Viêm khớp dạng thấp ở tuổi thiếu niên

Hầu hết mọi người đều cho rằng bệnh viêm khớp dạng thấp chỉ gặp ở người lớn tuổi gây ra những cơn đau khớp khó chịu. Nhưng thực tế bệnh còn gặp ở cả tuổi thiếu niên và có thể để lại những di chứng nặng nề cho trẻ trong quá trình phát triển.

viem khop dang thap thieu nien

Viêm khớp dạng thấp tuổi thiếu niên là gì?

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên hay còn gọi là viêm khớp tự phát chưa thành niên là loại phổ biến nhất của viêm khớp ở trẻ em dưới 16 tuổi.

Viêm khớp dạng thấp gây ra những cơn đau khớp kéo dài, sưng và cứng khớp. Có một số trẻ gặp các triệu chứng chỉ một vài tháng nhưng những trẻ khác có triệu chứng cho phần còn lại trong cuộc sống của họ

Một số loại viêm khớp chưa thành niên:

  • Số lượng khớp bị ảnh hưởng
  • Các dấu hiệu và triệu chứng
  • Các kết quả xét nghiệm máu

Bệnh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng ví dụ như vấn đè tăng trưởng và viêm mắt. Việc điều trị tập trung vào kiểm soát đau, cải thiện chức năng và ngăn ngừa thiệt hại chung.

Dấu hiệu viêm khớp dạng thấp thiếu niên

Các dấ hiệu triệu chứng thường gặp nhất là:

  • Đau: Tình trạng đau khớp, có thể nhận thấy rằng mình đi khập khiêng đặc biệt là đầu tiên vào buổi sáng hoặc sau một giấc ngủ ngắn
  • Tình trạng sưng: Thường thấy sưng ở đầu gối, các khớp nhỏ của bàn tay và bàn chân cũng có thể bị ảnh hưởng
  • Cứng khớp

Cần tới gặp bác sĩ khi có hiện tượng đau, sưng hay cứng khớp hơn 1 vài tuần đặc biệt là có xuất hiện cơn sốt

Chẩn đoán và điều trị

Chẩn đoán

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp chẩn đoán đặc hiệu đối với viêm khớp dạng thấp thiếu niên, việc chuẩn đoán dựa vào các dấu hiệu sau đây:

  • Viêm khớp diễn tiến ở trẻ dưới 16 tuổi và kéo dài quá 6 tháng.
  • Khám lâm sàng thấy các biểu hiện viêm khớp, ban đỏ, nốt dạng thấp, dấu hiệu viêm nội tạng và/hoặc có viêm mắt.
  • Một số xét nghiệm giúp gợi ý chẩn đoán như: tốc độ máu lắng tăng, kháng thể kháng nhân (ANA), yếu tố thấp RF, yếu tố HLA-B27.
  • Các hình ảnh X quang và xét nghiệm dịch khớp giúp chẩn đoán phân biệt các bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn.

Điều trị

Việc quan trọng của điều trị là cần kiểm soát được tình trạng viêm khớp càng nhanh càng tốt. Các thuốc NSAID với liều tấn công để chống viêm là hết sức cần thiết để giảm các triệu chứng và ngăn ngừa các di chứng về sau, tuy nhiên cần thận trọng các tác dụng phụ của nhóm thuốc này. Thuốc chống viêm corticoid cũng có thể được cân nhắc nhưng đây không phải là một giải pháp thực tế, do việc sử dụng corticoid kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng

Hiện nay, có một số chế phẩm sinh học mới được sử dụng trong điều trị VKDT có thể được sử dụng trong điều trị VKDTTN như các thuốc ức chế TNF alpha (etanercept, infliximab, adalimumab).

Chăm sóc và phục hồi chức năng

Trong chế độ chăm sóc và phục hồi chức năng cho trẻ bị viêm khớp dạng thấp cần giữ gìn chức năng vận động của khớp đồng thời duy trì sức cơ bằng cách làm giảm viêm tại khớp, điều trị bằng liệu pháp là những biện pháp quan trọng.

Bên cạnh đó, cần chú ý ngăn ngừa và xử lý các biến chứng toàn thân, biến chứng do dùng thuốc, các biện pháp kích thích tăng trưởng và phát triển cho trẻ, nâng đỡ tinh thần và giáo dục gia đình biết cách chăm sóc, tập luyện và có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.

Phối hợp chặt chẽ nhiều chuyên ngành trong điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng như chuyên về khớp, nhãn khoa, phẫu thuật chỉnh hình, tâm lý, chuyên viên vật lý trị liệu…Quá trình điều trị và phục hồi là quá trình lâu dài đòi hỏi sự hợp tác tích cực của người bệnh và gia đình mới có kết quả khả quan.

Xem thêm:

Nhóm liên quan:

Bình luận