Viêm khớp dạng thấp – Khó chẩn đoán ở giai đoạn sớm

Bệnh viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn sớm thường có những biểu hiện tinh vi, khó nhận biết. Khi phát hiện ra bệnh đã ở giai đoạn nặng, việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Cùng giải đáp thắc mắc: Tại sao viêm khớp dạng thấp lại khó chẩn đoán khi ở giai đoạn sớm? qua những thông tin dưới đây.

viem khop dang thap

Dễ chẩn đoán sai Viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn sớm

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, gây ra những tổn thương xương khớp không thể đảo ngược, khó phục hồi và có thể gây ra các biến chứng.

Một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân được giới thiệu tới chuyên khoa để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp thường do chẩn đoán bị sai lệch. Vì viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn sớm không có những đặc trưng chẩn đoán đặc biệt và người bệnh thường có biểu hiện tương đồng với các bệnh xương khớp khác. Do đó, gây khó khăn cho việc chẩn đoán sớm.

Bệnh không có đặc điểm chẩn đoán điển hình

Có tới 3/4 người bệnh viêm khớp dạng thấp bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khớp khác do đặc điểm ban đầu khá giống nhau. Đặc điểm ban đầu của nó là tấn công vào các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân trước khi lan đến các khớp lớn hơn.

Một số đặc điểm điển hình như:

 • Khởi phát đau cơ dạng thấp: Người bệnh thường là người cao tuổi, biểu hiện nghiêm trọng với phần lớn là bị cứng khớp bao quanh vai và thắt lưng. Tỷ lệ trầm tích hồng cầu ESR thường tăng lên
 • Đau tái phát: Bệnh nhân trải qua các cơn đau, sưng và đỏ, có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trong một thời gian, mỗi lần chỉ kéo dài một đến hai ngày. Triệu chứng có thể xuất hiện dai dẳng.
 • Tấn công hệ thống: đau đớn không tập trung, chẳng hạn như giảm cân, mệt mỏi, trầm cảm, sốt, hoặc liên quan đến đặc điểm ngoài khớp như viêm phế quản hoặc viêm mạch. Các biểu hiện lâm sàng có thể không xuất hiện.
 • Viêm khớp kéo dài: vào ban đầu bệnh nhân có biểu hiện viêm khớp kéo dài chỉ ảnh hưởng đến một trong những khớp lớn như đầu gối, vai, mắt cá chân hoặc cổ tay.

Chi tiết: Các dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp

Chẩn đoán lâm sàng viêm khớp dạng thấp rất phức tạp

Các dấu hiệu thường gặp như tình trạng sưng khớp, cứng khớp vào buổi sáng kéo dài hơn 1 giờ. Các triệu chứng toàn thân như mệt mỏi kết hợp với viêm màng hoạt dịch sẽ nghiêng về chẩn đoán viêm khớp. Nhưng thực tế lại phức tạp hơn:

 • Dấu hiệu khách quan có thể thiếu hoặc đã bị ngăn chặn bởi thuốc chống viêm
 • Sưng khớp có thể khó xác định ở bệnh nhân béo phì
 • Cảm giác khớp bị sưng lên có thể thấy ở một số bệnh nhân bị đau cơ
 • Viêm xương khớp cũng như viêm khớp dạng thấp có thể gây ra sự cứng khớp ở buổi sáng, mặc dù bệnh viêm khớp dạng thấp thường kéo dài trên 1 giờ
 • Các dấu hiệu viêm như ESR hoặc protein phản ứng C (CRP) là bình thường ở khoảng 60% bệnh nhân có viêm khớp dạng thấp giai đoạn sớm
 • Ở bệnh nhân viêm xương khớp trước, những thay đổi về X quang có thể gây hiểu nhầm, đặc biệt nếu những dấu hiệu của viêm khớp chưa phát triển.

Dấu hiệu điển hình của bệnh cần có thời gian phát triển

Ở giai đoạn đầu của viêm khớp dạng thấp không phải lúc nào cũng có những biểu hiện rõ ràng. Vào giai đoạn đầu, nhiều bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có dấu hiệu viêm bình thường. Hơn nữa, khoảng 60% là xét nghiệm âm tính với yếu tố dạng thấp và hơn 70% có dấu hiệu bình thường khi chụp X quang.

Do đó, để bác sĩ nghi ngờ rằng rất có thể bạn đang bị viêm khớp dạng thấp, thường dựa vào các triệu chứng như:

 • Viêm kéo dài khoảng 12 tuần
 • Đau khớp đối xứng ở các khớp nhỏ và nhỡ như khớp ngón gần, khớp bàn ngón tay, khớp cổ tay, khớp cổ chân, khớp gối, khớp khuỷu tay,…

Đối với những bệnh nhân đau khớp kéo dài 6-8 tuần có những đặc điểm như sau nên được giới thiệu với các chuyên gia viêm khớp dạng thấp:

 • Sưng khớp
 • Độ cứng khớp vào buổi sáng kéo dài khoảng 1 giờ
 • Đau các khớp  nhỏ và nhỡ như khớp ngón gần, khớp bàn ngón tay, khớp cổ tay, khớp cổ chân, khớp gối, khớp khuỷu tay,…
 • Mệt mỏi hoặc giảm cân
 • Có dấu hiệu viêm tăng lên
 • Yếu tố dạng thấp dương tính

Với người bệnh viêm khớp dạng thấp, việc chẩn đoán và điều trị bệnh sớm là rất quan trọng vì tổn thương phá hủy khớp có thể xuất hiện rất sớm trong quá trình của bệnh. Có tới 30% người bệnh có biểu hiện bào mòn xương tại thời điểm chẩn đoán và tỷ lệ này có thể tăng lên 60% trong 2 năm.

Viêm khớp dạng thấp khó chẩn đoán nhầm hoặc bỏ sót chẩn đoán. Vì vậy, người bệnh cần đến các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám  và chẩn đoán sớm. Khi khám cần mô tả kỹ các triệu chứng. Bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng kết hợp với một số xét nghiệm để chẩn đoán. Các xét nghiệm cần làm là phản ứng viêm (tốc độ lắng máu, CRP), yếu tố dạng thấp (RF), kháng thể kháng CCP (AntiCCP), X-quang..

 

Để tìm hiểu  về sản phẩm : TẠI ĐÂY

Mua sản phẩm bạn xem : TẠI ĐÂY

Nhóm liên quan:

2 Bình luận

 1. Khách đã bình luận:

  Mẹ Tôi bị viêm đa khớp 4 năm nay điều trị rất nhiều thuốc tây và nam nhưng bệnh không giảm. Hiện giờ mẹ tôi đau nhức toàn thân không thể đi lại được xin bác sĩ tư vấn giúp tôi

  • Chuyên Gia Xương Khớp đã bình luận:

   Chào chị, bên em đã nhận được thông tin liên hệ của chị rồi nhé. Dược sĩ sẽ liên hệ tư vấn cho tình trạng của mẹ chị nhé

Bình luận