Viêm khớp dạng thấp gây thiếu máu – Do đâu?

Viêm khớp dạng thấp gây ra tình trạng thiếu máu khiến người bệnh cơ thể xanh xao, mệt mỏi, sút cân nhanh chóng và suy nhược cơ thể trầm trọng. Có khá nhiều người thắc mắc tại sao viêm khớp dạng thấp lại gây ra tình trạng thiếu máu cho cơ thể? Cùng giải đáp thắc mắc qua những thông tin hữu ích chúng tôi cung cấp dưới đây.

viem khop thieu mau

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý tự miễn gây ảnh hưởng tới các khớp xương của cơ thể. Do hệ miễn dịch nhận nhầm mô của cơ thể là yếu tố ngoại xâm khiến hệ miễn dịch quay trở lại tấn công các mô và chất lỏng bảo vệ giữa các khớp. Do đó, dẫn tới tình trạng sưng, cứng khớp và đau ở khớp. Tổn thương chủ yếu xảy ra ở các khớp ngón tay, bàn tay, khớp cổ tay gây nên tình trạng phù nề, xung huyết dần phá hủy sụn khớp và xương dưới sụn gây dính khớp và biến dạng khớp.

Bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng có thể gây tổn thương vĩnh viễn, khuyết tật và thiếu máu.

>>> Các dấu hiệu nhận biết viêm khớp dạng thấp

Vì sao viêm khớp dạng thấp gây thiếu máu?

Hiện tượng thiếu máu xảy ra do số lượng hồng cầu sản xuất bởi tủy xương giảm đi, hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể, với lượng máu ít hơn cơ thể sẽ thiếu oxy khiến người bệnh có các biểu hiện như:

  • Da nhợt nhạt, xanh xao
  • Mệt mỏi, mất ngủ, gầy sút nhanh chóng
  • Tim đập nhanh
  • Rối loạn thần kinh…

Bệnh thiếu máu gây ảnh hưởng tới thể chất, tâm lý và trí tuệ của con người. Bệnh hiến khi đe dọa tới tính mạng con người nhưng một số loại thiếu máu nặng, kéo dài có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

thieu mau

Có 2 dạng thiếu máu chính là thiếu máu do thiếu sắt và thiếu máu do rối loạn mạn tính. Viêm khớp dạng thấp là bệnh viêm mãn tính nên thiếu máu do bệnh thuộc nhóm thứ hai.

Theo thống kê có tới 60% người bệnh viêm khớp dạng thấp bị thiếu máu. Tình trạng thiếu  máu do viêm nhiễm mãn tính nói chung hay viêm khớp dạng thấp nói riêng xảy ra do nó gây cản trở quá trình chuyển hóa chất sắt để tạo hồng cầu mới gây ảnh hưởng tới khả năng sản xất của các tế bào hồng cầu của cơ thể.

Khi bị viêm khớp dạng thấp, phản ứng tự miễn dịch trong cơ thể sẽ gây viêm khớp và các mô khác làm giảm việc sản xuất hồng cầu bằng cách giải phóng ra protein ảnh hưởng tới cơ thể sử dụng sắt. Cũng có thể gây ảnh hưởng đến cách cơ thể sản xuất erythropoietin, hormone kiểm soát việc sản xuất hồng cầu khiến lượng hồng cầu giảm rõ rệt.

Thiếu máu do viêm khớp dạng thấp thường nhẹ nên bạn thường không cảm thấy bất kì triệu chứng nào. Chỉ tới khi xét nghiệm máu mới phát hiện tình trạng của bệnh. Khi khám bác sĩ biết được nguyên nhân gây thiếu máu sẽ tiến hành điều trị kịp thời. Trường hợp thiếu máu do tình trạng viêm khớp nhẹ thì không cần bất kỳ điều trị nào.

Một trong những cách để điều trị thiếu máu liên quan đến viêm khớp dạng thấp là giảm phản ứng viêm trong cơ thể. Bổ sung sắt thông qua thực đơn ăn uống mỗi ngày, tuy cần bổ sung lượng vừa phải vì nếu thừa sắt có thể dẫn tới các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Nếu viêm khớp dạng thấp gây ra tình trạng thiếu máu người bệnh cần chú ý điều trị để tránh tình trạng thiếu máu lâu ngày xảy ra gây hại cho sức khỏe đồng thời nếu có biểu hiện thiếu máu cần đi khám bệnh ngay lập tức vì biết đâu có thể bị viêm khớp dạng thấp.

Xem thêm: Viêm khớp dạng thấp cần kiêng gì?

Viêm khớp dạng thấp cần điều trị sớm?

Viêm khớp dạng thấp rất khó điều trị dứt điểm nhất là khi viêm khớp dạng thấp gây thiếu máu sẽ gây nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Mục tiêu của điều trị không chỉ nhằm làm giảm các triệu chứng viêm khớp, cứng khớp mà còn ngăn ngừa tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

Một số biện pháp điều trị thường áp dụng trong điều trị viêm khớp dạng thấp là: Chườm nóng, xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu hoặc dùng thuốc. Cần duy trì chức năng vận động của khớp, ngăn ngừa tối đa tình trạng cứng khớp và biến dạng khớp hiệu quả.

 

Nhóm liên quan:

Bình luận