Viêm đa khớp dạng thấp và phương pháp điều trị

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh lý về khớp, bệnh gặp khá phổ biến ở nước ta với các triệu chứng sưng đau khớp, viêm khớp với tính chất đối xứng, cứng khớp buổi sáng,… Nếu không được điều trị đúng cách bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn ảnh hưởng tới vận động của người bệnh thậm chí là tàn phế. Điều trị viêm đa khớp dạng thấp như thế nào? Cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

viem da

Viêm đa khớp dạng thấp là gì?

Viêm đa khớp dạng tháp là bệnh lý về xương khớp, bệnh thuộc thể tự miễn. Ở người viêm đa khớp dạng thấp, màng hoạt dịch khớp bị ăn mòn ở các khớp ngoại biên có tính đối xứng, mức độ ảnh hưởng ở nhiều vị trí khác nhau thường gặp nhất là các khớp bàn tay, cổ tay, mắt cá chân, bàn chân,… Bệnh gây ảnh hưởng khá lớn tới sức khỏe của sụn khớp, xương dưới sụn, màng hoạt dịch.

Theo số liệu thống kê, ở nước ta hàng năm có tới 800/1.000.000 người mắc viêm đa khớp dạng thấp phần lớn người bệnh có độ tuổi trên 15. Đa số người bệnh viêm đa khớp dạng thấp ở tuổi trung niên.

Viêm khớp dạng thấp không đến từ một căn nguyên cụ thể nào mà hình thành do sự tham gia của nhiều yếu tố khác nhau từ đó dẫn tới một dạng viêm không đặc hiệu và mạn tính. Cho tới nay việc chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp gặp nhiều khó khăn.

Xem thêm: 

Phương pháp điều trị viêm đa khớp dạng thấp

Phương pháp Tây Y

Hiện nay, điều trị bằng Tây y tập trung điều trị nội khoa, ngoại khoa kết hợp với vật lý trị liệu, các bài tập giúp cải thiện sức khỏe của hệ xương khớp tùy theo từng giai đoạn khác nhau của bệnh. (Bệnh được chia làm 3 thể: Nhẹ, trung bình và nặng)

Điều trị nội khoa:

Viêm đa khớp dạng thấp giai đoạn I (khi bệnh ở thể nhẹ): Người bệnh được chỉ định sử dụng một số thuốc không corticoid sau: indomethacine, voltarel, profenid, piroxicam, meloxicam, ibuprofen, diclofenac, naprosen, nifluril, feldel,… Các thuốc chống viêm này có tác dụng tích cực trong việc giảm đau, kháng viêm, giảm tập kết tiểu cầu và giúp hạ sốt nhẹ. Một số thuốc tiêm được chỉ định với liều dùng phù hợp. Song song với thuốc, người bệnh còn đuọc chỉ định tập luyện vật lý trị liệu với các bài tập phù hợp. Ở giai đoạn đầu,  thuốc có kèm một số tác dụng phụ không mong muốn như gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng tới da, giác mạc

Viêm đa khớp dạng thấp giai đoạn II (thể trung bình): Bác sĩ chỉ định một số loại thuốc chống viêm không steroid gồm có voltaren, profenid, piroxicam, (feldene); tenoxiam (tilcotil), meloxicam (mobic), rofecoxib (vioxx) với lượng và thời gian phù hợp. Một số ổ khớp có thể chỉ định tiêm hydrocortison hoặc depo-medrol để kiểm soát tình trạng viêm. Người bệnh được theo dõi, nếu một trong số các thuốc chống viêm không có hiệu quả sẽ được thay thế bằng thuốc khác. Lưu ý, các thuốc chống viêm đều có tác dụng phụ do đó cần sử dụng đúng liều, thời gian chỉ định của bác sĩ. Kết thúc mỗi đợt điều trị người bệnh sẽ được tái khám lại để đánh giá mức độ đáp ứng thuốc, tiến triển của bệnh để có hướng điều trị tiếp theo.

Viêm khớp dạng thấp giai đoạn III, IV (thể nặng, tiến triển nhiều): Khi bệnh tiến triển tới giai đoạn này, người bệnh được chỉ định điều trị với Prednisolon để kiểm soát các triệu chứng, giảm sốt cao. Nếu có đáp ứng thuốc thì dùng liều giảm dần và cắt thuốc, tiếp tục điều trị với liệu trình theo giai đoạn I, II. Người bệnh ở giai đoạn nặng cần được theo dõi sát, xét nghiệm máu và làm một số xét nghiệm khác hàng tháng để theo dõi tình trạng bệnh. Nếu tình trạng khả quan có thể giảm liều, chuyển sang liều thấp. Với những trường hợp bệnh nặng cần thận trọng khi dùng thuốc, đồng thời uống đủ nước để tránh tình trạng viêm bàng quang, xuất huyết.

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng: Bên cạnh dùng thuốc người bệnh áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu để giúp phục hồi chức năng cho người bệnh. Phương pháp này giúp tránh được các di chứng của bệnh ở mức thấp nhất đồng thời cải thiện khả năng vận động của các khớp. Người bệnh luyện tập đúng cách, khoa học giúp bệnh không tiến triển nặng hơn cũng như giúp người bệnh lấy lại khả năng sinh hoạt và vận động.

Các giải pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng được áp dụng thường gồm:

  • Liệu pháp nhiệt ví dụ như tắm nóng, nước ấm, bó parafin, đèn hồng ngoại, tử ngoại chiếu vào khớp viêm, tắm bùn,…có tác dụng lưu thông, tuần hoàn máu, giãn mạch, tăng tiết mồ hôi, giảm đau tại chỗ và giúp giãn cơ
  • Áp dụng các phương pháp sử dụng năng lượng để điều trị như sử dụng dòng điện một chiều, xoay chiều, điện cao tần, siêu âm với cường độ và bước sóng khác nhau
  • Xoa bóp, bấm huyệt giúp người bệnh cải thiện lưu thông máu, tăng tính đàn hồi của da, giảm đau, giảm xơ hóa và dây chằng

Các liệu pháp vận động giúp phục hồi chức năng giúp người bệnh cải thiện tình trạng sưng đau và lấy lại vận động. Tùy theo tình trạng của người bệnh mà có thể vận động bằng tay, bằng các dụng cụ hỗ trợ như bàn đạp, gậy, thang, bàn co, kéo,….để giúp cải thiện sức khỏe các vị trí của khớp.

Điều trị ngoại khoa:

  • Chỉ định phẫu thuật khi trật khớp, biến dạng đứt dây chằng.
  • Bóc bỏ lớp màng hoạt dịch

Chữa viêm đa khớp dạng thấp theo Đông y

Theo những nghiên cứu của Đông y về bệnh viêm đa khớp dạng thấp, bệnh là hiện tượng cơ thể thấp nhiệt khiến gân cốt đau nhức. Vệ khí của cơ thể không đầy đủ làm cho các tà khí như phong, hàn, thấp nhiệt xâm phạm vào cân, cơ, khớp, xương, kinh lạc ảnh hưởng đến sự vận hành của khí huyết làm tắc lại. Từ đó gây các chứng đỏ nóng, sưng đau các khớp.

Người già yếu, can thận hư, bệnh lâu ngày làm khí huyết giảm sút cũng có thể dẫn đến viêm đa khớp dạng thấp. Khi thận hư sẽ không chủ được cốt tủy, can huyết hư không nuôi dưỡng được cân làm xương gây thoái hóa, biến dạng, dính khớp, teo cơ.

Đông y giúp đưa tà khí ra ngoài đồng giúp khí huyết lưu thông, bổ thận, sinh khí để giảm thiểu những biến chứng không mong muốn xảy ra như thoái hóa khớp, biến dạng cơ, teo khớp, cứng khớp,…

Với mục tiêu lưu thông khí huyết ở gân, cơ xương, Đông y giúp đưa tà khí ra ngoài, đồng thời giúp khí huyết lưu thông, bổ thận, sinh khí để giảm thiểu những biến chứng không mong muốn như thoái hóa khớp, biến dạng cơ, teo cơ, cứng khớp,…

Y học cổ truyền điều trị viêm đa khớp dạng thấp dựa trên nguyên lý đề cao vào nguồn gốc sinh bệnh từ đó điều trị từng nguyên nhân nhằm loại bỏ tận gốc bệnh phát triển. Hiện nay, xu hướng nhiều người tìm đến y học cổ truyền như phương pháp hỗ trợ điều trị an toàn, lâu dài mà ít tác dụng phụ.

 

Bình luận