Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng vật lý trị liệu

Viêm khớp dạng thấp là bệnh khớp mạn tính gặp khá phổ biến ở nước ta. Biểu hiện đặc trưng là sưng đau khớp, cứng khớp vào buổi sáng, thường có tính đối xứng hai bên. Vật lý trị liệu là một trong những biện pháp điều trị bệnh hiệu quả. Quá trình này cần có sự kiên trì tập luyện vật lý trị liệu, nếu chỉ uống thuốc mà không kế hợp với luyện tập kết quả khớp xương của người bệnh vẫn không thể phục hồi một cách tốt nhất.

chuom nong

Chườm nóng là một trong những biện pháp điều trị viêm khớp dạng thấp

Hiện nay có nhiều phương pháp vật lý trị liệu đối với người bệnh viêm khớp dạng thấp. Quá trình trị liệu được thực hiện dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Dưới đây là các phương pháp vật lý trị liệu:

Nhiệt trị liệu

Đây là phương pháp dùng nhiệt nóng có tác dụng làm tăng tuần hoàn, dinh dưỡng tại chỗ, giảm đau chống viêm. Tăng tuần hoàn giúp phân tán các chất trung gian viêm, tăng nuôi dưỡng và phục hồi nhanh tổn thương. Cần chú ý, chống chỉ định nhiệt nóng trong trường hợp viêm cấp có sưng nóng, phù nề hoặc tràn dịch khớp.

Tắm và ngâm nóng

Người bệnh có thể ngâm mình trong nước nóng sao cho phù hợp với nhiệt độ của cơ thể, ngâm toàn thân, nước muối, nước lưu huỳnh, nước khoáng thiên nhiên giúp lưu thông khí huyết, giúp giảm đau khớp

Đắp nóng tại khớp

Bệnh nhân có thể sử dụng paraffin, túi nhiệt, bùn nóng, cát nóng. Chườm lá ngải cứu nóng,  bọc vải để đắp vào vùng khớp bị viêm.

Sử dụng sóng ngắn

Sử dụng liều ấm với những khớp trung bình và lớn hoặc các khớp sâu như cổ tay, khuỷu, vai, cổ, chân, gối,  háng,…

Siêu âm

Giúp hỗ trợ điều trị tại chỗ đau có tác dụng giảm đau,chống viêm, chống thoái hóa do tác dụng cơ học, nhiệt và hóa học, có thể dùng siêu âm để dẫn thuốc.

Tia hồng ngoại

Dùng 3-5 liều sinh lý, mỗi ngày chiếu 300-400 cm2. Chiếu kín toàn bộ khớp đau và vùng lân cận, nghỉ 2-3 ngày cho phản ứng đỏ da giảm bớt rồi lại tiếp tục chiếu. Một đợt 5-6 lần chiếu, một liệu trình 3-4 đợt hỗ trợ điều trị.

Ngoài những phương pháp trên, thầy thuốc sẽ hướng dẫn người bệnh một số bài tập vận động nhẹ nhàng tại nhà giúp quá trình hồi phục diến ra nhanh hơn. Người bệnh cũng nên tránh vận động mạnh, xây dựng một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Tập vận động cho người viêm khớp dạng thấp

Giai đoạn viêm cấp

Ở giai đoạn này người bệnh có các triệu chứng sưng đau nặng cần hạn chế đi lại, nằm bất động để hạn chế tình trạng tái phát. Nhưng nếu nằm bất động lâu có thể gây nguy cơ ảnh hưởng tới chức năng thương tật thứ phát. Do đó, cần cân nhắc giữa nghỉ ngơi và luyện tập, thực hiện qua những bước sau:

 • Đau ở khớp gối và cổ chân cần bó cố định bằng thun, có thể di chuyển nhờ vào cử động của khớp hông cũng như khớp cột sống thắt lưng, tránh đi lên xuống cầu thang vận động tới khớp gối
 • Đau ở khớp cổ tay, sử dụng khớp bàn tay, vai, khuỷu hoặc ngón tay
 • Đau ở khớp hông, vai là những khớp có sức vận động lớn, nên vận động nhẹ nhàng những khớp cổ chân, khuỷu, bạn chân…những khớp còn lại không bị đau.

Nên đọc: Kiêng gì khi bị viêm khớp dạng thấp?

Giai đoạn viêm cấp lui giảm

Kết hợp vận động để phục hồi chức năng cho hệ xương khớp, các bài tập luyện khác nhau được bác sĩ tư vấn:

Giữ tư thế bao gồm các tư thế trong sinh hoạt như ngồi, nằm, đi, đứng:

 • Nằm : Cần có 1 miếng lót mỏng, lưng phẳng, gối kê thấp, tránh để cao gây ra các biến chứng. Một ngày nên tập ít nhất 2 lần bằng cách nằm sấp, chân duỗi thẳng, tay duỗi thẳng trên đầu trong vòng 15 phút.
 • Ngồi : Ngồi trên mặt cứng lưng tựa thẳng, bàn chân để sát trên mặt đất, tránh ngồi ghế quá thấp, đầu gối phải vuông góc, chân có thể duỗi thẳng tự do.
 • Đứng : Giữ thẳng khớp hông, đầu thẳng giữ dáng cân bằng, lực phân bố đều ở hai chân.
 • Đi : Đi dứt khoát, không lê chân, dáng đi chậm, nhẹ nhàng, tay ở tư thế thoải mái.

Tập vận động: Cần có những bài tập bài bản kết hợp thụ động, chủ động, vận động bằng dụng cụ cho người bệnh. Cụ thể như sau:

 • Không nên vận động mạnh gân, cơ, dây chằng vì người bệnh còn rất yếu dễ dẫn tới bị đứt gân gây nguy hiểm. Đồng thời người bệnh có thể bị gãy xương đặc biệt khi vận động các khớp xương nhỏ
 • Mức độ vận động cần tăng từ nhẹ tới nặng, mỗi lần tập cần phải kết hợp nghỉ ngơi, mức vận động nên đạt hiệu quả tối đa
 • Mỗi một ngày có thể tập từ 3 tới 5 lần tùy theo sức khỏe của người mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp.
 • Kết hợp vận động tăng sức cơ thì tình trạng bệnh nhanh đỡ

bai tap

Tập vận động cho các khớp

Bất động khớp: Khi các phương pháp tập vận động chưa đủ hoặc không có hiệu quả cao lúc này cần sử dụng nẹp máng bột để bất động khớp ở mức tối đa. Người bệnh vẫn tiến hành tập luyện và có thể đổi dần độ duỗi tới mức bình thường của máng nẹp.

>>> Các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp

Bình luận