Top 5 thực phẩm tốt cho người viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp gây nên tình trạng viêm đau các khớp, cứng khớp vào buổi sáng khiến người bệnh rất mệt mỏi và khó chịu. Bên cạnh việc điều trị, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý giúp cải thiện các triệu chứng. Dưới đây là top 5 nhóm thực phẩm người bệnh nên sử dụng để cải thiện sức khỏe.

dinh duong

Thực phẩm tốt cho người mắc viêm khớp dạng thấp

Hoa quả có chứa vitamin C cao

Các loại trái cây như cam, xoài, dâu tây, đào…là những loại chứa lượng vitamin C cao. Táo là loại quả rất tốt cho sức khỏe đặc biệt chúng có khả năng chống lại các phản ứng viêm. Một số thực phẩm khác cũng có công dụng chống viêm như: Tảo bẹ, nghệ, nấm và trà xanh.

tao

Táo là loại quả rất tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp

Rau củ

Đây được coi như thành phần chính trong chế độ ăn uống hàng ngày của người bệnh. Các loại rau củ như: Bắp cải, cải xanh, tỏi, gừng, các loại đậu xanh, rau bina, tỏi tây đều rất tốt cho sức khỏe của người bệnh.

Các loại cá

Cá hồi, cá ngừ, cá mòi…giàu axit báo omega3 là chất quan trọng để hạn chế viêm khớp dạng thấp

Ngũ cốc

Gạo lứt, lúa mì, lúa mạch đen… là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, các lương thực này có chứa nhiều carbohydrate phức hợp, mang lại nguồn năng lượng tuyệt vời cho người bệnh.

Thảo dược và các loại gia vị

Có tác dụng chống lại những phản ứng có hại đối với cơ thể như húng quếm húng tây, ớt, quế, bạc hà, mùi tây và cây đinh hương. Các nguồn thức ăn giàu magiê cũng được khuyên nên ăn như: chuối, quả mơ, đậu, rau có lá.

Bệnh viêm khớp dạng thấp là bệnh có tính tự miễn, do đó khó có thể điều trị hoàn toàn. Một chế độ ăn uống hợp lý giúp giảm viêm các khớp, giảm đau khớp do viêm khớp. Bên cạnh đó, người bệnh cần kiêng ăn phủ tạng động vật, hạn chế thực phẩm chứa đạm độc vật, hạn chế chất béo, không nên ăn thực phẩm quá mặn, không lạm dụng đường.

Nên đọc: Cách điều trị viêm khớp dạng thấp hiện nay

Món ăn bổ dưỡng cho người viêm khớp dạng thấp

Theo Đông y khuyên người bệnh cần ăn những thức ăn thanh đạm, mát, có tác dụng thanh nhiệt như rau cần, rau mã thầy, so hoa cúc, câu kỉ tử, thảo đầu… Dưới đây là một số món ăn bổ dưỡng rất tốt cho những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

Lươn với rượu

  • Lươn loại to (mỗi con trên 500g) 4-6 con
  • Rượu một ít

Lấy rượu cho vào lươn đảo đều, khi thấy lươn đã ráo lấy ra bỏ ruột sấy khô, tán nhỏ thành bột cất đi sử dụng dần. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15g trộn với 2 thìa canh rượu rồi chiêu với nước sôi

luon

Món ăn từ lươn

Rượu hổ cốt

  • Xương bò 60g (thay xương hổ)
  • Sừng linh dương 60g
  • Thược dược phiến 60g
  • Rượu trắng 100g

Thuốc cho vào trong túi vải để ngâm trong rượu trắng sau 10 ngày lấy ra uống. Ngày uống một lần, mỗi lần một chén con (30ml) vào lúc đói.

Lộc nhung, câu kỷ tử

  • Lộc nhung (nhung hươu) 5g
  • Câu kỷ tử 20g
  • Rượu trắng 1 lít

Cho nhung hươu và câu kỷ tử vào rượu trắng ngâm trong bình đậy kín nắp, sau một tuần là sử dụng được. Ngày uống một lần mỗi lần một chén (chừng 25-40ml), cứ 15 ngày là một liệu trình

Đu đủ, mễ nhân

  • Đu đủ 10g
  • Mễ nhân sống 30g

Hai thứ rửa sạch cho vào nồi nhỏ, đổ vào một bát to nước, để nhỏ lửa đun khi thấy mễ nhân nhừ thì cho vào một thìa đường trắng, rồi sấy khô và bắc ra. Sử dụng làm bữa ăn điểm tâm. Cần ăn một thời gian dài.

Thịt mèo và tỏi

  • Thịt mèo 250g
  • Tỏi 30g, dầu
  • Muối, mì chính

Rửa sạch thịt mèo, thái miếng, tỏi bóc bỏ vỏ, cho cả 2 thứ vào nồi, cho các thứ dầu, muối hầm nhừ cho mì chính vào là đem ra ăn.

Thịt dê và cà rốt

  • Thịt dê 500g
  • Cà rốt 250g
  • Gia vị vừa đủ

Cà rốt và thịt dê rửa sạch thái miếng, ướp gừng tươi xào trong chảo dầu nóng 5 phút, sau cho chút rượu, xì dầu, muối tinh, nước vừa đủ, hầm nhừ trong 15 phút. Tiếp đó, cho vào nồi đất cùng vỏ quýt và 3 bát nước, đun to lửa đun đến sôi, hạ nhỏ lửa, đun thêm 2 giờ nữa cho thật nhừ mới bắc ra, sử dụng làm thức ăn kèm trong bữa cơm.

Rượu nếp ngũ gia bì

  • Ngũ gia bì 50g
  • Gạo nếp 500g
  • Men rượu vừa đủ

Rửa sạch ngũ gia bì, ngâm sạch, sau sắc lấy 2 lần nước thuốc rồi cho gạo nếp vào nấu thành cơm khô, rải ra mẹt hay ngâm chờ nguội thì rắc men rượu vào trộn đều đưa đi ủ như làm rượu nếp cái. Hàng ngày ăn 2 lần, mỗi lần một bát nhỏ.

Xem thêm: Kiêng ăn gì khi bị viêm khớp dạng thấp?

2 Bình luận

  1. nguyễn vũ xanh đã bình luận:

    chào ad: tôi bị đau khớp 10 năm rồi bởi tai nạn giao thông, hiện giờ tôi đi lại rất đau và khó chịu

    • Chuyên Gia Xương Khớp đã bình luận:

      Chào anh, bên em đã nhận được thông tin liên hệ của anh rồi nhé. Dược sĩ sẽ sớm liên hệ và tư vấn cho anh được yên tâm hơn ạ

Bình luận