Tinh chất gừng

Gừng được trồng nhiều nơi ở nước ta để lấy củ ăn và làm thuốc. Gừng được sử dụng làm gia vị trong các bữa ăn của người Việt rất phổ biến. Không những vậy gừng có tác dụng làm thuốc rất tốt điển hình là các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, cảm lạnh…

gung

Công dụng tuyệt vời của gừng

Tiêu hóa tốt hơn

Trong gừng tươi có Enzym phân huỷ rất mạnh các protein thành các amino acid. Vì vậy, thức ăn dễ dàng được tiêu hóa và loại bỏ các chuỗi peptid lạ nên chống được dị ứng thức ăn. Bên cạnh đó, gừng có tác dụng kích thích nhu động ruột làm tăng vận chuyển thức ăn nhưng không gây nên tình trạng co thắt quá mức làm thức ăn dễ dàng được tiêu hóa, chống đầy hơi, chống nôn, tiêu chảy.

Sau mỗi bữa ăn mà bạn dùng các đồ ăn có tính hàn (ốc, cá…) khiến bạn bị đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy nên dùng một củ gừng to bằng ngón tay (từ 6 – 10g) sắc uống hoặc giã nhỏ pha với 30ml nước cho thêm vài hạt muối để uống có tác dụng giảm đau bụng, giảm nôn, cầm tiêu chảy.

Khi bị lạnh mà đau bụng, tiêu chảy, mệt lả, nôn mửa thì dùng 3 – 6 gam can khương tán nhỏ hoà với nước ấm để uống.

Điều hòa thân nhiệt

Khi cơ thể bị lạnh gừng giúp làm ấm cơ thể lên vì chúng có tác dụng kích thích trung tâm vận mạch, làm cường tim nên chống lạnh hiệu quả.

Gừng làm giãn mạch, tăng tiết mồ hôi vì vậy khi bị sốt dùng gừng hạ nhiệt tốt. Với đặc tính này nên gừng thường dùng để chữa cảm cúm, nhức đầu, ho, thân thể đau mỏi. Cách làm như sau: Gừng sống 50g giã nhỏ, bọc với mớ tóc rối tẩm rượu xào nóng đánh khắp người và xát vào những chỗ đau mỏi có tác dụng giải cảm, chữa cảm cúm.

Kiếm soát lượng đường trong máu

Một số chuyên gia y tế yêu cầu bệnh nhân tiểu đường uống trà gừng vào sáng sớm, giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Kháng viêm, giảm đau

Trong gừng có chất chống oxy hóa, ức chế hình thành các chất gây viêm. Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học cho thấy: 75% người đau xương khớp và 100% người đau cơ được giảm đau và giảm sưng khi sử dụng gừng khô với liều từ 500 – 1000mg trong vòng từ 3 – 30 tháng.

Một nghiên cứu khác cho thấy: Những người bị viêm đa khớp dạng thấp ít đáp ứng với nhiều loại thuốc khác nhau nhưng khi dùng 5g gừng tươi hoặc 1 g gừng khô thì bệnh có chuyển biến rõ rệt giúp giảm đau, giảm sưng, cải thiện độ linh hoạt của khớp, giảm cứng khớp vào buổi sáng.

Chữa đau nửa đầu

Dùng từ 500 – 600mg can khương (gừng khô) hòa với nước uống lúc lên cơn đau, lặp lại mỗi 4 giờ một lần.

Liệu trình sử dụng 4 ngày liên tục sau đó dùng gừng tươi để ăn hàng ngày. Khi sử dụng điều trị đau nửa đầu như trên thấy cơn đau đầu nhẹ hơn, tần suất thưa hơn.

 

Bình luận