Phân biệt viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp

Bệnh lý về khớp khá phổ biến ở nước ta đặc biệt là những người lớn tuổi.  Hiện nay, đối tượng mắc bệnh ngày càng trẻ hóa gây ảnh hưởng khá lớn tới công việc, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.  Nhiều người thắc mắc không biết cách phân biệt giữa viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Cùng tìm hiểu về hai bệnh lý trên và cách phân biệt 2 bệnh khớp thường gặp này.

viem khop thap

Viêm khớp dạng thấp và đặc điểm của bệnh

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý về khớp gặp khá phổ biến hiện nay. Bệnh được biểu hiện bằng viêm đau nhiều khớp, diễn biến kéo dài, tăng dần dẫn tới tình trạng dính khớp, biến dạng khớp gây ảnh hưởng tới công việc và sinh hoạt hàng ngày của ngừoi bệnh.

Phần lớn người bệnh khởi phát từ từ và bệnh tiến triển tăng dần, nhưng có khoảng 15% bắt đầu đột ngột với những triệu chứng cấp tính. Với bệnh viêm khớp dạng thấp, hệ miễn dịch hướng đến mô hoạt dịch ở các khớp mà phản ứng từ hệ miễn dịch gây ra tình trạng đau các khớp và gây khó khăn cho việc vận động. Ở một số người bệnh tiến triển khá nặng gây ra các cơn đau thường xuyên và dẫn tới tình trạng phá hủy các khớp.

Bệnh nhân có một số biểu hiện khác trước khi xuất hiện những dấu hiệu ở khớp như:

 • Sốt nhẹ
 • Người mệt mỏi
 • Gầy sút
 • Tê các đầu chi
 • Đau nhức và khó cử động khớp khi ngủ dậy

Có khoảng 2/3 trường hợp bắt đầu bị viêm 1 khớp thường gặp là các khớp nhỏ như ở bàn tay, sau lan xuống khớp gối, bàn chân, cổ chân và ngón chân,…đối xứng hai bên khớp, sưng đau, hạn chế vận động,… Các khớp bị viêm tiến triển nặng hơn dẫn tới tình trạng dính khớp, biến dạng khớp thậm chí có thể gây tàn phế.

Xem thêm:

Sự khác biệt giữa viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp

Dưới đây là những điểm khác biệt giữa viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp:

1. Khu vực ảnh hưởng

Xương trong khớp được bao phủ bởi lớp sụn làm ngăn xương không chạm vào nhau, viêm xương khớp xảy ra khi sụn bị bào mòn, dẫn tới thoái hóa và đầu xương chạm vào nhau khiến người bệnh bị đau dữ dội.

Trong khi đó, viêm khớp dạng thấp là tình trạng viêm mạn tính tự miễn trong các khớp. Bệnh xảy ra do hệ thống tự miễn dịch tấn công lên các mô xung quanh của khớp được gọi là bao hoạt dịch. Bệnh ảnh hưởng tới nhiều khớp và có thể ảnh hưởng đến mô, cơ quan khác của cơ thể.

2. Nguyên nhân

Mọi người thường nghĩ rằng, viêm xương khớp là tình trạng gây nên do tuổi tác nhưng theo nghiên cứu gần đây nguyên nhân của sự xuất hiện viêm xương khớp là sụn bị tổn thương đã được chứng minh là có tình trạng giảm lượng protein và tăng hàm lượng nước. Yếu tố nguy cơ khác như: Chấn thương, di truyền, béo phì, thừa cân, áp lực lên các khớp lặp đi lặp lại.

Đối với viêm khớp dạng thấp, theo nhiều nghiên cứu nguyên nhân viêm khớp dạng thấp vẫn chưa được biết một cách đầy đủ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây viêm khớp dạng thấp có liên quan tới yếu tố di truyền.

3. Triệu chứng

Hai bệnh lý trên có những triệu chứng tương đồng và kác biệt.

Dấu hiệu viêm xương khớp:

 • Đau khớp đặc biệt là khi sử dụng lặp đi lặp lại khớp bị ảnh hưởng
 • Khớp cứng vào buổi sáng, có thể kéo dài tới 30 phút
 • Sưng nóng các khớp sau khi không hoạt động khiến người bệnh hạn chế vận động

Dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp thường gặp:

 • Đau khớp và cứng khớp
 • Sưng khớp
 • Nỏng đỏ quanh khớp
 • Cứng khớp buổi sáng kéo dài trên 1 giờ
 • Xuất hiện các nốt thấp
 • Tình trạng viêm đau khớp có tính chất đối xứng
 • Tổn thương các khớp nhỏ bàn tay, bàn chân
 • Người bệnh có thể bị các bệnh lý liên quan như bệnh tim, thận, phổi,…

4. Chẩn đoán

Hai bệnh lý trên có những điểm tương đồng trong chẩn đoán, chụp x-quang của một khớp bị ảnh hưởng có thể phát hiện một trong hai bệnh trên. Người bệnh có thể dùng phương pháp chọc hút dịch khớp để phân tích thành phần. Kết quả của các xét nghiệm này giúp phân biệt giữa 2 bệnh lý

Khám sức khỏe, xét nghiệm và tiền sử bệnh có thể giúp chẩn đoán viêm khớp dạng thấp. Xét nghiệm để chẩn đoán viêm khớp dạng thấp bao gồm:

 • Kiểm tra và phát hiện yếu tố thấp
 • Thử nghiệm protein phản ứng C
 • Kiểm tra Anti-CCP

5. Phương pháp điều trị

Về phương pháp điều trị của viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp có những điểm giống và khác nhau:

Với bệnh viêm xương khớp: Điều trị tập trung làm giảm đau, giảm viêm, phục hồi chức năng khớp. Các lựa chọn điều trị viêm xương khớp như: Dùng thuốc, liệu pháp vật lý để ổn định và tăng cường các khớp bị ảnh hưởng, điều trị nhiệt, nghỉ ngơi và giảm cân. Một số phương pháp điều trị thay thế như châm cứu, xoa bóp được sử dụng.

Bệnh viêm khớp dạng thấp: Một số loại thuốc chính được bác sĩ chỉ định để điều trị bệnh như thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs); thuốc chống thấp khớp (DMARDs); chế phẩm sinh học; corticosteroid, bao gồm hydrocortisone và prednisone

Hai bệnh lý về khớp như viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp cũng có thể can thiệp bằng phẫu thuật hoặc mở khớp khi có chỉ định.

 

Nhóm liên quan:

Bình luận