Nguyên nhân và dấu hiệu viêm đa khớp dạng thấp

Ngày càng nhiều người mắc các bệnh lý về xương khớp, một trong số đó là viêm đa khớp dạng thấp. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh để có biện pháp phòng trị hiệu quả nhé.

viem da khop

Viêm đa khớp dạng thấp là gì?

Viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh thấp khớp mạn tính, tự miễn. Đây là bệnh lý thường gặp nhất trong các bệnh khớp. Có tới 70 – 80% người bệnh là nữ giới, 60 – 70% có tuổi trên 30.

Đặc điểm nổi bật của bệnh là các tổn thương ở khớp dẫn đến viêm màng hoạt dịch, phá hủy sụn, bào mòn xương dưới sụn từ đó gây hủy hoại khớp không hồi phục và mất dần chức năng.

Viêm đa khớp dạng thấp được đặc trưng bởi các biểu hiện ở các khớp đối xứng hai bên, các hình ảnh bào mòn khớp trên X-quang, xét nghiệm về yếu tố thấp dương tính.

Nguyên nhân gây viêm đa khớp dạng thấp

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp tuy khá phổ biến nhưng hiện nay vẫn chưa được hiểu biết đày đủ nguyên nhân gây bệnh. Người ta cho rằng viêm đa khớp dạng thấp là bệnh tự miễn với sự tham gia của các yếu tố như sau:

Tác nhân gây viêm đa khớp dạng thấp: Có thể do virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn

Yếu tố cơ địa: Bệnh lý có liên quan rõ rệt tới giới tính, 70 -80% là bệnh nhân nữ, 60 -70% người bệnh trên 30 tuổi.

Yếu tố di truyền: Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có tính gia đình, liên quan với kháng nguyên hóa hợp tổ chức HLA DR4, gặp 60 – 70% bệnh nhân có yếu tố này, trong khi tỷ lệ này ở cộng đồng là 30%

Yếu tố khác: Môi trường sống ẩm ướt, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh hoặc do phẫu thuật.

Dấu hiệu của viêm đa khớp dạng thấp

Biểu hiện ở khớp

Bàn tay:

Xuất hiện đau, cứng khớp, thường cứng khớp vào lúc sáng sớm mới ngủ dậy, sưng và nhạy cảm đau ở các khớp liên đốt gần và khớp đốt bàn ngón tay.

bien dang

Bệnh tiến triển hơn có thể xuất hiện tình trạng sai khớp nhẹ ở khớp đốt bàn ngón tay và ngón tay lệch trụ, có thể biến dạng kiểu cúc áo hay cổ thiên nga, cổ tay cũng bị ảnh hưởng

Bàn chân:

Kích thích ở khớp bàn ngón chân, khám lâm sàng có thể quan sát thấy có các cục chai ổ các vị trí nàu và những biến dạng tương ứng ở bàn tay như nêu trên. Các ngón chân lệch trục về phía xương mác. Các biểu hiện lâm sàng khác có thể kể đến là rò rỉ ra ngoài.

Các khớp khác:

Bệnh tiến triển gây ra hậu quả là sự lan tỏa hầu như tất cả các khớp ngoại biên. Cột sống cũng có thể bị ảnh hưởng nhưng thường hạn chế ở vùng cổ cao.

Biểu hiện bệnh lý thấp ở các mô mềm

Sưng vỡ túi hoạt dịch: Đây là biến chứng quan trọng, có thể ghi nhân sự vỡ nang hoạt dịch ở vùng khoeo gây ra sự rò rỉ chất hoạt dịch từ đầu gối và bắp chân

Các bệnh lý của gân cơ và bao gân cơ:

  • Đứt một hay nhiều gân duỗi có thể xảy ra do tác dụng phá hủy của sự tăng sinh màng hoạt dịch và các xương gồ ghề ở mu cổ tay.
  • Đứt một hay nhiều gân gấp có thể xảy ra do nguyên nhân tương tự như trên ở cổ tay phía lòng bàn tay.
  • Ngón tay lẩy cò có thể thấy do tổn thương bao gân làm bệnh nhân không thể duỗi thẳng ngón tay ra một cách tự nhiên. Người ta có thể sờ thấy nốt thấp ở vùng mà gân hoặc bao gân bị tổn thương.

Hội chứng giả thần kinh: Phổ biến nhất là hội chứng đường hầm cổ tay là hội chứng có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của viêm khớp dạng thấp

Dấu hiệu toàn thân

Người bệnh mệt mỏi, sút cân, sốt nhẹ, nổi hạch, phù, thiếu máu, loãng xương (và gãy xương bệnh lý), nhiễm trùng và bệnh thoái hóa dạng bột.

Trường hợp nặng, các ngón tay có hiện tượng viêm động mạch dẫn đến nhồi máu ở nếp gấp móng với biểu hiện là các vết nhỏ màu nâu hoặc đen.

Nốt dưới da: Là những nốt tròn không đau có kích thước thay đổi từ mức nhỏ như hạt đậu tới lớn như quả quýt ( đường kính từ 0,5 – 3cm).

Mặc dù do những cơ chế khác nhau gây ra nhưng các biến chứng về thần kinh cũng được nêu ở đây. Viêm khớp nặng ở đoạn cột sống cổ trên và cổ giữa có thể gây ra tổn thương tủy cổ, biểu hiện bằng nhiều hình thức như là liệt nhẹ tứ chi hoặc liệt tứ chi rõ.

Bệnh lý về mắt thường gặp nhất là viêm thượng củng mạc, loại này thường không có triệu chứng

Các biểu hiện hệ thống: Loét da thường ở vùng xương cùng cụt hoặc ở cẳng chân do viêm các động mạch lớn, ban đỏ lòng bàn tay

Tham khảo thêm: Các phương pháp điều trị viêm đa khớp dạng thấp

Bình luận