Nguy cơ biến dạng khớp do viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một trong những bệnh lý về khớp phổ biến tại nước ta hiện nay.  Bệnh gây ra tình trạng viêm màng hoạt dịch trong ổ khớp nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây biến dạng khớp, ảnh hưởng lớn tới vận động.

bien dang khop

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh viêm đặc hiệu, xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp, đầu xương dưới sụn. Bệnh diễn biến mạn tính và gây ra tình trạng dính, biến dạng khớp. Đây là bệnh tự miễn quan trọng thứ hai trong nhóm các bệnh tự miễn sau Lupus ban đỏ hệ thống.

Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp thường gặp là:

  • Viêm khớp có tính chất đối xứng: Đây là một trong những biểu hiện dễ nhận biết của viêm khớp dạng thấp, người bệnh bị viêm 2 khớp đối xứng nhau ở hai đầu gối, hai ngón tay cùng vị trí ở hai bàn tay
  • Hiện tượng cứng khớp buổi sáng: Sáng ngủ dậy người bệnh bị cứng khớp không thể vận động ngay được mà phải xop bóp một lúc cho khớp mềm ra mới có thể xuống giường vận động được.
  • Đau khớp:  Đau các khớp nhỏ như khớp bàn ngón tay, cổ tay, bàn ngón chân, cổ chân,.. khiến người bệnh cảm thấy rất mệt mỏi và khó chịu.
  • Viêm đau các khớp: Các khớp bị viêm đau, sưng nhưng không đỏ lên, đau cũng có tính chất đối xứng hai bên.
  • Biến dạng khớp: Bàn tay, bàn chân bị biến dạng sau một thời gian đau khớp tức là khi đó bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, lâu dẫn tới tình trạng dính, biến dạng khớp thậm chí dẫn tới tàn phế.

Xem thêm:

Những tổn thương do viêm khớp dạng thấp gây nên

Viêm khớp dạng thấp gây ra những tổn thương: Viêm ổ khớp, phá hủy mô sụn, xương và các gân xương. Nguyên nhân do sự tăng tiết bất thường dịch khớp và sự tăng sinh bất thường các tế bào của mô màng hoạt dịch. Tình trạng viêm khiến  sưng phồng các ổ khớp gây ra những cơn đau khiến người bệnh rất mệt mỏi. Cơn đau thường xảy ra về đêm hoặc sáng sau khi thức dậy bên cạnh đó kèm theo hiện tượng cứng khớp vào buổi sáng khiến người bệnh gặp khó khăn trong vận động.

Tổn thương sụn và xương, một phần do sự tăng sinh các tế bào màng hoạt dịch gặm nhấm mô sụn và mô xương. Một phần nữa do tác động xấu của các loại men chứa trong dịch khớp.

Do đó, khi nói đến viêm khớp dạng thấp người ta nói đến tổn thương mô sụn, mô xương và gân xương. Những tổn thương này là thủ phạm gây ra triệu chứng đau và gây khó khăn khi vận động khớp.

Nguy cơ biến dạng khớp do viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh khớp mạn tính đây cũng là bệnh lý tự miễn điển hình với các biểu hiện tại khớp, ngoài khớp và toàn thân ở nhiều mức độ khác nhau. Bệnh liên quan tới yếu tố thời tiết, nội tiết và di truyền.

Bệnh khởi phát với các dấu hiệu mờ nhạt và ngày càng tăng dần. Lúc đầu bệnh chỉ gây sưng đau một số khớp ở các vị trí như  ngón tay, cổ tay, ngón chân, đầu gối với mức độ viêm ít. Nhưng các về sau các dấu hiệu ngày càng rõ rệt kèm theo đó là tình trạng cứng khớp vào buổi sáng, mệt mỏi, sốt nhẹ, ăn uống kém.

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng các triệu chứng rõ rệt như: viêm nhiều khớp có tính chất đối xứng, hạn chế vận động các khớp bàn tay, ngón tay, cổ tay, gối, cổ chân, bàn chân, khớp gối có thể có dịch. Một số trường hợp có dấu hiệu như viêm gân nổi hạch đau, lách to, thiếu máu, teo cơ vùng khớp viêm, nổi hạch dưới da.

Viêm khớp dạng thấp nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách các tổn thương ở sụn khớp và đầu xương ngày càng nặng khiến khe khớp dần hẹp lại, các đầu xương dính với nhau khiến cứng khớp, biến dạng khớp gây ảnh hưởng tới sự vận động của khớp.

Nhiều trường hợp bị biến dạng ở tư thế:

  • Nửa co và lệch trục
  • Khớp gối dính ở tư thế nửa co làm mất khả năng đi lại

Khi đó, người bệnh đã bị ảnh hưởng toàn thân kèm theo các biểu hiện như suy nhược, xanh xao, chán ăn, gầy sút,…Vì vậy, khi có triệu chứng đau nhức khớp hoặc cứng khớp thường xuyên vào buổi sáng, các khớp đau dai dẳng nặng thêm theo thời gian cần thăm khám ngay tại các chuyên khoa xương khớp để được điều trị và phòng tránh những biến chứng nguy hiểm gây biến dạng khớp.

Biện pháp điều trị viêm khớp dạng thấp để tránh biến dạng khớp

Sau khi phát hiện bệnh viêm khớp dạng thấp thì việc điều trị càng sớm càng tốt để hạn chế tổn thương sụn khớp và đầu xương. Bên cạnh dùng thuốc, người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý khi đau nhiều, tăng cường vận động, tập luyện, xoa bóp, các liệu pháp vật lý trị liệu đặc biệt là tăng cường lực cơ và duy trì vận động của khớp để tránh tình trạng bị dính khớp, teo khớp.

Chế độ ăn uống cần được quan tâm, nên ăn đa dạng các thực phẩm để cung cấp cơ thể đủ chất. Tùy thuộc vào mức bệnh nặng nhẹ mà bác sĩ chỉ định loại thuốc phù hợp. Cần lưu ý, người bệnh không được tự ý dùng thuốc vì có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm tới sức khỏe.

Trường hợp bệnh phát triển gây ra các di chứng như biến dạng khớp, dính khớp thì bên cạnh việc dùng thuốc điều trị hay vật lý trị liệu, phẫu thuật chỉnh hình mới có thể phục hồi được chức năng của khớp.

 

Bình luận