Món ăn dùng đan sâm bổ dưỡng sức khỏe

Đan sâm hay còn có những tên gọi khác như xích sâm, huyết căn, huyết sâm,…Do có vị đắng, tính hơi hàn vào 2 kinh can và tâm, đan sâm có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, tiêu ung, dưỡng huyết an thần, thanh nhiệt trừ phiền. Không chỉ dùng làm vị thuốc, đan sâm được sử dụng trong món ăn hàng ngày có tác dụng tốt cho sức khỏe.

dan sam

Đặc điểm và công dụng của đan sâm

1. Đặc điểm

Đan sâm có các tên gọi khác như xích sâm, huyết sâm, tử đan sâm, huyết căn,..là rễ khô của cây đan sâm. Rễ (hay gọi là củ) của đan sâm to chắc, khô, mềm. Ngoài sắc đỏ tía, trong vàng thâm mịn, không có xơ, không có rễ con là tốt. Củ cứng giòn, gầy, đen, có xơ là xấu.

2. Thành phần hóa học

Các dẫn chất có nhóm ceton (tansinon I, tansinon II, tansinon III ) và chất tinh thể màu vàng cryptotanshinon, isocryptotanshinon, methyl-tanshinon. Ngoài ra còn có acid lactic, phenol, vitamin E.

3. Tác dụng

Theo đông y:

Do có vị đắng tính hơi hàn, vàn hai kinh can và tâm có tác dụng:

  • Trục ứ huyết
  • Hoạt huyết
  • Rút mủ
  • Lên da non
  • Làm thuốc thông kinh, cường tráng

Chủ trị – liều dùng:

  • Dùng sống: bổ huyết nhiệt, trị mụn nhọt, sang lở.
  • Dùng chín: kinh nguyệt không đều.
  • Ngày dùng 6 – 12g

Theo y học hiện đại:

Theo y học hiện đại, đan sâm có tác dụng làm giãn động mạch vành khiến lưu lượng máu của động mạch vành tăng rõ giúp cải thiện chức năng tim, hạn chế nhồi máu cơ tim. Thuốc có tác dụng cải thiện tuần hoàn ngoại vi, chống đông máu, có tác dụng làm hạ huyết áp.

Thực nghiệm trên thỏ gây xơ mỡ mạch, thuốc có tác dụng làm giảm triglicerit của gan và máu. Bên cạnh đó, thuốc có tác dụng kháng khuẩn, an thần, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trên chuột thực nghiệm.

Món ăn có dùng đan sâm

Gà hầm tam thất đan sâm

Nguyên liệu:

  • Gà mái 1 con (1kg)
  • Đan sâm 30g
  • Tam thất 15g

Cách làm: Gà làm sạch, cho hai vị thuốc vào trong bụng gà khâu buộc lại, hầm cách thủy cho chín nhừ, thêm gia vị ăn. Món ăn dùng cho người bị đau vùng liên sườn, hạ sườn, đau lưng, thắt lưng, đau quặn bụng do co cứng cơ, chấn thương đụng giập gây huyết ứ bầm giập

Ếch hầm đan sâm

Nguyên liệu:

  • Ếch 1 con
  • Đan sâm 15g

Cách làm: Ếch làm sạch, cho đan sâm trong bụng ếch buộc lại, thêm ít nước cho hầm cách thủy chín nhừ, thêm gia vị. Ngày ăn 1 lần. Dùng cho người xơ gan cổ trướng có ứ huyết xuất huyết.

Cháo đan sâm đào nhân

Nguyên liệu:

  • Đan sâm 30g
  • Gạo tẻ 60g
  • Đào nhân 10g

Cách làm: Đan sâm sắc lấy nước, cho gạo vo sạch và đào nhân vào nấu cháo. Mỗi ngày ăn 1 lần, liên tục trong 4 tuần. Dùng cho người viêm tắc động mạch đầu chi.

Rượu đan sâm

Nguyên liệu:

  • Đan sâm 30g
  • Rượu trắng 500ml

Cách làm: Ngâm trong 7 ngày. Mỗi ngày uống 20-30ml; ngày 2-3 lần, khi bị mất ngủ, đau đầu do động kinh, thần kinh suy nhược, di chứng chấn thương não.

Xi-rô đan sâm hồng táo

Nguyên liệu:

  • Đan sâm 30g
  • Hồng táo 5 quả (tách bỏ hột)

Cả hai dược liệu cùng nghiền nát vụn, mỗi lần lấy 10g (khoảng 1/4) khuấy với nước sôi cho thêm chút đường uống, ngày làm 4 lần. Liên tục 4 tuần. Dùng cho các bệnh nhân viêm tắc động mạch đầu chi.

Kiêng kỵ: Phụ nữ có thai dùng phải cẩn thận, không dùng với lê lô (tác dụng phản lê lô).

Xem thêm:

Giá bán lẻ: 205.000đ/hộp

Bổ khớp phương đông

Sản phẩm chuyên biệt dành cho bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp

Là sự kết hợp tối ưu giữa nhũ hương, khương hoạt, độc hoạt, tính chất gừng... giúp giảm đau , giảm viêm, tăng cường sự hình thành và tái sinh xương.

Phương Đông Bổ Khớp - Giúp cải thiện sự linh hoạt của khớp, hạn chế thoái hóa khớp, giúp vận động dễ dàng.

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Kinh nghiệm chữa viêm đa khớp dạng thấp và phản hồi về Phương Đông Bổ Khớp

Bình luận