Kiêng ăn gì khi bị viêm đa khớp dạng thấp?

Chào chuyên mục!

Tôi là Nguyễn Thu Vân, 46 tuổi hiện đang sinh sống và làm việc tại Hòa Bình. Tôi thường xuyên bị cứng khớp buổi sáng, mỗi khi thức dậy thường phải ngồi xoa khớp rất lâu mới có thể đi lại được. Ngoài ra, những cơn đau khớp, viêm sưng khớp hành hạ khiến tôi rất mệt mỏi đặc biệt là khi thời tiết trở lạnh. Tháng trước tôi có đi khám và được kết luận bị mắc viêm khớp dạng thấp. Cho tôi hỏi với những người bệnh bị mắc viêm khớp dạng thấp như tôi thì cần kiêng những gì để cải thiện tình trạng bệnh và không làm các triệu chứng trở nên nặng hơn. Tôi xin cảm ơn.

(Nguyễn Thu Vân – Hòa Bình)

Trả lời:

Chào chị Vân!

Bệnh viêm khớp dạng thấp là bệnh viêm đặc hiệu xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn. Bệnh diễn biến mạn tính gây ra tình trạng dính và biến dạng khớp. Đây là bệnh lý về khớp viêm mạn tính thường gặp nhất ở Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới. Bệnh tự miễn khá điển hình ở người dưới dạng viêm mãn tính ở nhiều khớp ngoại biên với biểu hiện đặc trưng như sưng, đau khớp, cứng khớp vào buổi sáng có tính chất đối xứng hai bên. Bên cạnh đó, còn một số biểu hiện khác như toàn thân mệt mỏi (xanh xao, sốt, gầy sút,…) và tổn thương ở các cơ quan khác trên cơ thể.

Người bệnh viêm khớp dạng thấp cần kiêng một số thực phẩm sau để các triệu chứng không trở nên trầm trọng. Cụ thể như:

1. Thịt đỏ

thit do

Theo nghiên cứu tại Khoa Khoa học và Kỹ thuật Thực phẩm, Đại học California, đã tìm ra sự tương quan giữa tiêu thụ thịt đỏ và viêm khớp dạng thấp, cùng với bệnh đái tháo đường týp 2, bệnh Alzheimer và một số loại ung thư nhất định.

Thịt đỏ như thịt chó, thịt bò,…có hàm lượng chất béo bão hòa cao kích hoạt các phản ứng viêm trong cơ thể làm tăng tình trạng sưng và đau khớp. Thực tế, nhiều người bệnh viêm đa khớp dạng thấp đã cải thiện triệu chứng đáng kể khi bỏ thịt đỏ ra khỏi thực đơn hàng ngày và chuyển sang loại protein lành mạnh như đậu và đậu nành.

Xem thêm: Viêm khớp dạng thấp và phương pháp điều trị

2. Thực phẩm chế biến sẵn

Những thực phẩm được đóng gói, chế biến sẵn như đồ ăn nhẹ có ít dinh dưỡng nhưng chứa các chất phụ gia, chất độn, đường và các chât bảo quản để tăng thời gian sử dụng, các thực phẩm này khiến viêm nặng hơn và gây hại cho sức khỏe của bạn.

3. Đồ chiên giòn

chien gion

Những thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo được chiên ở nhiệt độ cao dễ hình thành nên Advanced Glycation End (AGEs) – các hợp chất có hại liên quan đến oxy hóa và viêm

4. Bánh kẹo đồ ngọt có chứa nhiều đường

Bánh kẹo, kem, nước ngọt,…là những thực phẩm người bệnh viêm khớp dạng thấp nên tránh vì có chứa hàm lượng đường cao. Chất đường làm tăng áp lực lên các khớp xương, gây tổn thương sụn khớp và gây ra tình trạng đau nhức. Không nên dùng quá 20g đường trong ngày.

5. Thực phẩm quá nhiều muối

Thực phẩm như dăm bông, xúc xích, khô cá, khô thịt, các loại mắm, đồ muối chua ví dụ như cà, dưa,…khiến quá trình hấp thu canxi của cơ thể và xương khớp dễ bị suy yếu. Bạn không nên dùng quá 10g muối mỗi ngày.

6. Thực phẩm giàu acid oxalic và omega-6

Với thực phẩm giàu acid oxalic và omega 6 tốt cho sức khỏe nhưng đối với những người mắc viêm khớp dạng thấp ví dụ như: ăn cam, quýt, nam việt quất, mận…

7. Rượu bia, soda, cà phê thuốc lá

Người bệnh cần kiêng đồ uống có cồn như rượu bia, cà phê, thuốc lá vì chúng làm sụn khớp bị giòn, suy yếu và dễ bị mất canxi.

8. Nội tạng động vật

Người bệnh nên kiêng các loại nội tạng động vật vì chúng chứa nhiều phốt pho chất gây mất canxi trong xương làm xương khớp kém vững chắc, viêm dễ dàng tái phát hơn.

Người bệnh viêm khớp dạng thấp cần lưu ý trong chế độ ăn uống hàng ngày để cải thiện triệu chứng cũng như hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Chế độ ăn uống hàng ngày nên tránh những thực phẩm nêu trên để việc điều trị mang lại hiệu quả tốt hơn.

Xem thêm:

Bình luận