Giải pháp điều trị viêm khớp dạng thấp thiếu niên?

Hỏi:

Chào bác sĩ, tôi là Trần Trung Trực hiện đang sinh sống và làm việc ở Quảng Ninh. Cháu gái tôi năm nay mới 14 tuổi nhưng thường xuyên có các dấu hiệu đau nhức tại các khớp tay, chân. Tình trạng này nặng nhất vào mỗi buổi sáng lúc mới ngủ dậy khiến cháu đi lại rất khó khăn. Gia đình tôi đã đưa cháu đi khám bác sĩ và được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp dạng thấp ở tuổi thành niên. Mong bác sĩ cho gia đình biết thêm thông tin về bệnh này và cách xử trí hiệu quả. Tôi xin cảm ơn.

viem khop thieu nien

Trả lời:

Chào anh Trung!

Với thắc mắc của anh chuyên mục xin giải đáp như sau:

Viêm khớp dạng thấp ở tuổi thiếu niên chỉ tất cả bệnh viêm khớp mạn tính ở trẻ em dưới 16 tuổi, trước đó bệnh còn được gọi là viêm khớp tự phát thiếu niên. Đây là tình trạng viêm bao hoạt dịch không sinh mủ mạn tính kết hợp với một số biểu hiện ngoài khớp. Về bản chất, viêm khớp dạng thấp thiếu niên giống viêm khớp dạng thấp ở người lớn nhưng khác ở kiểu phản ứng lâm sàng.

Đối với viêm khớp dạng thấp ở thiếu niên thường để lại di chứng teo cơ cứng khớp, viêm mống mắt gây tàn tật suốt đời cho trẻ.

Những dấu hiệu viêm khớp dạng thấp ở thiếu niên

Các dấu hiệu thường gặp như sau:

  • Tình trạng sưng kèm đau và cứng khớp nhất là vào buổi sáng. Bệnh gây ảnh hưởng nhiều nhất lên các khớp gối, các khớp bàn tay và bàn chân.
  • Sốt và phát ban: Dấu hiệu này có thể xuất hiện và mất đi rất nhanh
  • Sưng hạch bạch huyết: Chủ yếu xảy ra ở trẻ bị viêm đa khớp và viêm khớp hệ thống

Giải pháp nào cho trẻ bị viêm khớp dạng thấp?

Khi có các dấu hiệu như sưng khớp, vận động gặp khó khăn, đi cà nhắc mà không rõ nguyên nhân, sốt cao 2 – 3 ngày cần đưa trẻ tới bác sĩ để khám cụ thể. Nếu đã chẩn đoán mắc viêm khớp dạng thấp trẻ cần được bác sĩ theo dõi và điều trị. Đối với trẻ bị viêm đa khớp dạng thấp cần được kiểm tra xem có bị viêm mắt không (6 tháng/lần). Trẻ bị viêm ít khớp cần khám mắt 3 tháng/lần.

Điều trị nhằm mục đích duy trì bình thường về hoạt động thể chất và xã hội, giảm đau, giảm sưng và phòng ngừa biến chứng ở trẻ. Một số trẻ cần dùng thuốc giảm đau là đủ nhưng nhiều trẻ khác lại cần dùng các thuốc hạn chế sự tiến triển của bệnh

Bên cạnh đó, cần áp dụng vận động liệu pháp để duy trì sức mạnh của cơ và hoạt động của khớp ( bơi là phương pháp tốt), vật lý liệu pháp ( tắm nóng, chườm nóng,…) Bên cạnh đó, trẻ cần được hỗ trợ về tâm lý ( người lớn cần động viên, khích lệ trẻ) và có một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Viêm khớp dạng thấp cần kiêng ăn gì?

Bình luận