Giải đáp thắc mắc về Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý về khớp mạn tính gặp khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Đối tượng phụ nữ mắc cao hơn nam giới, đặc biệt là phụ nữ ngoài 30. Để hiểu hơn về bệnh khớp này cũng như giải đáp thắc mắc của người bệnh chúng tôi chia sẻ những câu hỏi và giải đáp liên quan đến viêm khớp dạng thấp.

viem khop dang thap

1. Viêm khớp dạng thấp gây ra những hậu quả gì?

Sau nhiều đợt cấp tính, viêm khớp dạng thấp gây sưng đau kéo dài có thể từ vài tháng đến vài năm. Bệnh tiến triển có thể dẫn tới biến dạng khớp, bàn tay bị vẹo, cổ tay sưng, các ngón tay ngón chân bị biến dạng, các cơ teo khiến cho chức năng vận động bị giảm sút thậm chí ở giai đoạn muộn người bệnh có thể bị tàn phế.

2. Có phải dấu hiệu viêm khớp là bị viêm khớp dạng thấp không?

Nếu có dấu hiệu viêm các khớp đều nhận định là viêm khớp dạng thấp là điều không chính xác. Có nhiều bệnh có biển hiện chung là viêm tại nhiều khớp nhưng lại là triệu chứng của các bệnh khác chứ không hẳn là viêm khớp dạng thấp.

3. Bệnh nào dễ nhầm lẫn với viêm khớp dạng thấp?

Bệnh lupus ban đỏ: Ở một số người thường gặp là phụ nữ trẻ tuổi có hiện tượng đau sưng các khớp song nếu kèm theo sốt (trên 2 tuần), mệt mỏi, phù chân, có ban ở 2 gò má (hình cánh bướm) không phải viêm khớp dạng thấp mà là bệnh lupus ban đỏ.

Bệnh u xơ cứng suy bì: Có triệu chứng sưng đau khớp kèm theo da dày lên, khó há mồm hay lạnh hoặc tê các đầu ngón thủ túc đặc biệt là trong mùa lạnh.

Thoái hóa khớp: Đau khớp, biến dạng khớp với các khớp nhỏ ở bàn tay, khớp gối, đau cốt tử sau một ngày vận động và không sưng nóng đỏ.

4. Điều trị viêm khớp dạng thấp có dứt điểm không? Trong thời gian bao lâu?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, việc điều trị cần phải sử dụng nhiều loại thuốc kết hợp theo hướng dẫn của bác sĩ. Quá trình điều trị cần duy trì lâu dài, hàng năm thậm chí là suốt đời. Do đó, người bệnh cần phải bền chí, tin tưởng vào bác sĩ và không nên lạm dụng các thuốc chống viêm cũng như tiêm tại khớp.

Hiện nay, vẫn chưa được chữa khỏi hẳn bệnh viêm khớp dạng thấp nhưng vẫn có nhiều biện pháp giúp điều trị giảm triệu chứng và kiểm soát tốt bệnh.

5. Chế độ ăn cho người bệnh cần lưu ý những gì?

Chế độ ăn uống cho người viêm khớp dạng thấp cần được quan tâm vì một chế độ ăn phù hợp có thể hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp và giảm các triệu chứng. Ngược lại, nếu chế độ ăn uống không lành mạnh có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

  • Chế độ ăn hàng ngày nên bổ sung nhiều trái cây, rau quả tươi, các loại hạt. Ăn nhiều cá đặc biệt là các loại cá biển vì chúng chứa nhiều acid béo Omega-3
  • Giới hạn dầu, mỡ và để ý đến cholesterol
  • Giữ trọng lượng cơ thể ổn định và vừa phải
  • Sử dụng lượng đường ít
  • Các món ăn nên hạn chế sử dụng muối ăn và natri.
  • Cần tránh ăn những thứ như măng tre, khoai môn, khổ qua, tôm, cua, xịt, không nên uống nước lạnh, nước đá, rượu vì ảnh hưởng rất lớn đến xương khớp.

>>> Những thực phẩm cần kiêng khi bị viêm khớp dạng thấp? 

Nhóm liên quan:

Bình luận