Giải pháp điều trị viêm khớp dạng thấp hiện nay

Viêm đa khớp dạng thấp  là bệnh lý tự miễn dẫn tới hủy hoại nhiều khớp với tính chất đối xứng gây ra đau đớn cho người bệnh mỗi khi vận động. Làm thế nào để chấm dứt tình trạng bệnh? Cùng tìm hiểu các phương pháp chữa trị bệnh lý này dưới đây.

dieu tri viem khop dang thap

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp gây hư hại ở nhiều cơ quan khác nhau, nguy hiểm nhất là ở tim mạch gây ra tình trạng thiếu máu, mệt mỏi toàn thân cho người bệnh. Các nguyên nhân gây bệnh còn chưa được biết đầy đủ nhưng nhưng gần đây người ta cho rằng bệnh lý tự miễn này có sự tham gia của các yếu tố dưới đây:

1. Các tác nhân dẫn tới bệnh lý : Có thể là do virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chăc chắn

2. Yếu tố về cơ địa: Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có liên quan rõ rệt đến giới tính, bệnh gặp phần lớn ở đối tượng là nữ giới, theo thống kê có tới 70 – 80% người bệnh là nữ, tuổi 60 – 70% gặp ở người trên 30 tuổi

3. Yếu tố di truyền: Bệnh có tính chất gia đình, có liên quan với kháng nguyên hóa hợp tổ chức HLA DR4 (gặp 60-70% bệnh nhân có yếu tố này, trong khi tỷ lệ này ở cộng đồng chỉ là 30%).

4. Các yếu tố thuận lợi khác: Do môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, do nhiễm lạnh, phẫu thuật.

Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Bệnh tiến triển qua hai giai đoạn: Khởi phát và toàn phát, các triệu chứng viêm khớp dạng thấp cụ thể như sau:

Giai đoạn khởi phát

Bệnh khởi phát từ từ, tăng dần, chỉ khoảng 10 – 15% bệnh bắt đầu đột ngột, cấp tính. Trước khi có các dấu hiệu về khớp người bệnh có các dấu hiệu như sốt nhẹ, mệt mỏi, gầy sút, ra nhiều mồ hôi, tê các đầu chi. Thời gian kéo dài giai đoạn này từ vài tuần đến vài tháng rồi chuyển sang giai đoạn toàn phát.

Giai đoạn toàn phát

Người bệnh bị viêm đau nhiều khớp trong đó thường gặp ở khớp cổ tay, khớp ngón gần bàn tay, khớp bàn ngón, khớp gối, khớp cổ chân, khớp ngón chân, khớp khuỷu. Các khớp ít gặp như: Khớp háng, cột sống, khớp vai, khớp ức đòn, nếu có viêm các khớp này cũng thường là ở giai đoạn muộn.

Viêm đa khớp dạng thấp nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, gây biến dạng khớp và mô xung quanh khớp từ đó làm mất chức năng khớp. Theo thống kê, sau 10 năm mắc bệnh có khoảng 10 – 15% người bệnh bị tàn phế, không thể tự sinh hoạt mà phải nhờ tới sự trợ giúp của người khác. Bên cạnh đó, còn gây ra các biến chứng ở các cơ quan khác như tim, gan, thận…

Điều trị viêm khớp dạng thấp như thế nào?

Bệnh viêm khớp dạng thấp là bệnh tăng tiến không ngừng, gây hủy hoại xương khớp và gây tàn tật. Đây là bệnh mãn tính kéo dài hàng chục năng đòi hỏi quá trình điều trị cần phải kiên trì, liên tục có khi đến hết cả đời.

Nguyên tắc điều trị viêm đa khớp dạng thấp

Quá trình điều trị cần toàn diện, tích cực, dài hạn và cần theo dõi thường xuyên. Vì thế người bệnh cần phải kiên trì điều trị cho tới khi đến hết cả đời.

Quá trình điều trị tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, trong quá trình điều trị cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh và các tai biến biến chứng có thể xảy ra. Điều trị bệnh lý này không có biện pháp điều trị đặc hiệu nên chủ yếu làm giảm tình trạng viêm khớp và làm chậm quá trình tổn thương khớp.

Điều trị triệu chứng

Mục đích của điều trị: Làm giảm triệu chứng viêm, giảm đau đồng thời duy trì khả năng vận động cho người bệnh, nhưng sử dụng các thuốc này không làm thay đổi được sự tiến triển của bệnh.

Các loại thuốc thường sử dụng điều trị:

Thuốc kháng viêm không steroid (KVKS – NSAIDs):

 • Các thuốc kháng viêm ức chế chọn lọc COX2
 • Các thuốc thuốc kháng viêm ức chế không chọn lọc
 • Hoặc các thuốc kháng viêm không steroid khác (liều tương đương)

Chú ý: Khi sử dụng loại thuốc này người bệnh có nguy cơ có các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc (bệnh nhân già yếu, tiền sử (tiền căn) bị bệnh lý dạ dày…) hoặc điều trị dài ngày, cần theo dõi chức năng thận và bảo vệ dạ dày bằng các thuốc ức chế bơm proton.

Corticosteroids (Prednisolone, Prednisone, Methylprednisolone):

Thuốc sử dụng ngắn hạn trong lúc chờ đợi thuốc điều trị cơ bản có hiệu lực, chỉ định khi có đợt tiến triển.

Điều trị cơ bản bằng các thuốc chống thấp làm thay đổi tiến triển của bệnh (Disease Modifying Anti Rheumatic Drug-DMARDs):

Tác dụng làm chậm hoặc ngừng đợt tiến triển của bệnh, điều trị lâu dài và theo dõi các triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng trong suốt thời gian điều trị.

thuoc

Lưu ý sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

 Biện pháp điều trị phối hợp khác

Các biện pháp hỗ trợ:

 • Biện pháp tập luyện, hướng dẫn vận động giúp chống co rút gân, dính khớp và teo cơ. Trong các đợt viêm cấp để khớp nghỉ ở tư thế cơ năng, tránh kê, độn tại khớp. Cần khuyến khích người bệnh tập ngay khi triệu chứng viêm thuyên giảm, tăng dần, tập nhiều lần trong ngày, cả chủ động và thụ động theo đúng chức năng sinh lý của khớp.
 • Phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, tắm suối khoáng, phẫu thuật chỉnh hình

Cách phòng, trị các biến chứng của điều trị và bệnh kèm theo:

 • Bệnh viêm, loét dạ dày, tá tràng: Cần chủ động phát hiện bệnh và điều trị, vì theo thống kê có tới 80% người bệnh không có triệu chứng lâm sàng
 • Phòng ngừa (khi có các yếu tố nguy cơ) và điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton, kèm thuốc điều trị Helicobacter Pylori (nếu có nhiễm HP).
 • Khi sử dụng cortisteroid bất cứ liều nào trên 01 tháng, cần bổ xung calcium, vitamin D để phòng ngừa loãng xương.
 • Thiếu máu: acid folic, sắt, vitamin B12…

Theo dõi và tiên lượng

 • Người bệnh cần được điều trị lâu dài và cần theo dõi chặt chẽ trong suốt quá trình điều trị
 • Các xét nghiệm định kỳ: Tế bào máu ngoại vi, tốc độ máu lắng, protein phản ứng C (CRP), Creatinine, SGOT, SGPT 2 tuần một lần trong một tháng đầu, hàng tháng trong 3 tháng tiếp theo, sau đó có thể 3 tháng một lần, tùy theo đáp ứng của người bệnh.
 • Xét nghiệm máu cấp, chụp XQ phổi … khi cần, tùy theo diễn biến của bệnh.
 • Sinh thiết gan khi có nghi ngờ tổn thương gan (enzym gan tăng > 3 lần trong 3 lần xét nghiệm liên tiếp)
 • Tiên lượng nặng khi: tổn thương viêm nhiều khớp, bệnh nhân nữ, yếu tố dạng thấp RF và /hoặc Anti-CCP (+) tỷ giá cao,…

Theo dõi: Chế độ ăn cho người mắc viêm khớp dạng thấp

Bình luận