Điều trị viêm đa khớp dạng thấp – Những điều không nên bỏ qua

Phần lớn người bệnh viêm đa khớp dạng thấp sử dụng các thuốc giảm đau, kháng viêm để giảm các cơn đau do bệnh gây nên, nhưng sử dụng lâu dài các loại thuốc này nguy cơ bị tàn phê sớm người bệnh còn gánh chịu nhiều hậu quả với sức khỏe. Trong quá trình điều trị cần lưu ý một số điểm dưới đây để quá trình điều trị bệnh mang lại hiệu quả tốt hơn.

viem

Trên thực tế, số lượng người bệnh viêm đa khớp dạng thấp đang điều trị khá nhiều. Phần lớn người bệnh tự ý dùng thuốc để điều trị, nhưng việc này là khá nguy hiểm. 5 lưu ý về điều trị viêm đa khớp dạng thấp giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về bệnh cũng như hỗ trợ điều trị một cách hiệu quả:

Tuân thủ theo hướng dẫn điều trị Viêm đa khớp dạng thấp của bác sĩ

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất không chỉ với bệnh viêm đa khớp dạng thấp mà với mọi loại bệnh nói chung. Quá trình điều trị viêm đa khớp dạng thấp khá phức tạp và có nguy cơ lây lan, ảnh hưởng tới các khớp lân cận và toàn bộ các khớp khác trong cơ thể. Vì vậy, tuân thủ nguyên tắc điều trị bao gồm:

  • Cần uống thuốc theo đúng liều lượng cho phép, không tự ý bỏ thuốc hoặc uống sai giờ quy định
  • Kiêng ăn hoặc hạn chế một số thực phẩm mà bác sĩ khuyên không nên sử dụng, các thực phẩm có lợi cho quá trình điều trị bệnh được bác sĩ khuyến cáo nên bổ sung theo hướng dẫn
  • Vận động hạn chế tùy vào giai đoạn bệnh, đối với bệnh tiến triển và phát ở giai đoạn nặng để tránh bệnh trở nên trầm trọng cần chú ý vận động kết hợp với nghỉ ngơi hợp lý. Vận động phù hợp kết hợp với các bài tập thể dục hoặc vật lý trị liệu chức năng theo hướng dẫn hoặc tư vấn phù hợp với tầm vận động cho phép của các khớp.
  • Theo dõi sự tiến triển của bệnh theo hướng tích cực hoặc tiêu cực, báo cáo đầy đủ cho bác sĩ để thay đổi phương pháp điều trị phù hợp
  • Tái khám hoặc khám định kỳ  khi có các biểu hiện bất thường về sức khỏe của bạn

Không tự ý dùng thuốc điều trị

Một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải trong quá trình điều trị là tự ý mua thuốc điều trị đặc biệt là các loại thuốc giảm đau, chống viêm. Khi cơn đau tăng lên lúc thay đổi thời tiết, sáng sớm, giai đoạn bệnh tiến triển nặng người bệnh sử dụng thuốc giảm đau hoặc kháng viêm với hi vọng giảm đau và tránh diễn biến nặng của bệnh.

thuoc

Quan điểm này hết sức sai lầm và có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh thậm chí làm tình trạng bệnh trở nên xấu hơn. Vì vậy, trong quá trình điều trị người bệnh cần lưu ý không nên uống thêm thuốc giảm đau và kháng viêm với hi vọng giảm đau và làm bệnh không tiến triển nặng hơn.

Không tự ý kết hợp thuốc Đông và Tây Y

Việc điều trị kết hợp Đông Tây y mà không hỏi ý kiến của bác sĩ có thể gây ra những tác dụng không mong muốn. Thực tế, mỗi thuốc đều có công dụng và tác dụng điều trị bệnh khác nhau tuy nhiên việc kết hợp 2 loại thuốc mà không hỏi bác sĩ sẽ rất nguy hiểm. Chẳng hạn trong thuốc Tây các chất gây phản ứng ngược lại những chất trong thuốc Đông y, trường hợp nhẹ có thể gây mất tác dụng cả 2 thuốc trên nặng  thì gây phản ứng viêm, đau nhức, biến chuyển xấu hơn của bệnh hoặc những tác dụng phụ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Người bệnh cần lưu ý, hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng hay kết hợp điều trị với một loại thuốc khác.

Không tự ý thay đổi loại thuốc đang sử dụng

Nhiều người bệnh viêm đa khớp dạng thấp mắc phải, họ tự ý thay đổi loại thuốc đang điều trị với nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên đây là quan điểm hết sức sai lầm và tai nạn, do vậy đừng tự ý thay đổi quá nhiều loại thuốc khác nhau trong một thời gian ngắn. Việc thay đổi cần sự tư vấn của bác sĩ điều trị.

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận