Cứng khớp buổi sáng – Dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp

Cứng khớp buổi sáng là dấu hiệu khá thường gặp ở người bệnh viêm khớp đặc biệt là viêm khớp dạng thấp. Tình trạng này kéo dài khiến người bệnh gặp khá nhiều khó khăn trong vận động. Mỗi sáng thức dậy người bệnh không thể vận động ngay được mà phải xoa khớp một lúc mới có thể xuống giường. Với cứng khớp buổi sáng do viêm khớp dạng thấp cần làm gì để cải thiện tình trạng bệnh?

cung khop

Cứng khớp buổi sáng ảnh hưởng đến vận động

Cứng khớp buổi sáng là biểu hiện thường gặp của bệnh lý liên quan tới khớp. Tình trạng này khiến khớp và cơ bắp rất đau khi bạn thực hiện các vận động đầu tiên khiến bạn cảm thấy khó khăn và muốn nán lại trên giường lâu hơn. Cứng khớp buổi sáng thường đi kèm với đau khớp gây khó khăn cho người bệnh trong việc vận động và sinh hoạt hàng ngày.

Người bệnh cần lưu ý thời gian cứng khớp buổi sáng là bao lâu sẽ giúp cho bạn và bác sĩ quyết định phương pháp để đối phó với tình trạng cứng khớp. Trường hợp cứng khớp buổi sáng kéo dài hơn 1 giờ, một số trường hợp lên tới vài giờ có khả năng người bệnh bị thoái hóa khớp hoặc gặp các bất thường về cơ xương khác không viêm.

Vì sao bị cứng khớp buổi sáng?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng cứng khớp buổi sáng như do ít hoạt động thể chất hàng ngày, tình trạng thừa cân béo phì, chế độ ăn uống nghèo nàn không đủ chất, ngủ không đúng tư thế hoặc sống trong môi trường ẩm ướt/lạnh.

Đối với tình trạng thừa cân gây đè ép lên các khớp, cơ, gân và dây chằng khiến cứng khớp và bị đau

Một chế độ ăn uống nghèo nàn, chủ yếu chứa carbohydrate đơn giản gây yếu cấu trúc cơ khớp.

Tư thế ngủ không đúng khóa chặt cơ thể của bạn ở một vị trí xấu trong nhiều giờ gây giảm lưu lượng máu đến các cơ bắp tại chỗ đồng thời gia tăng sự tích tụ của acid lactic gây đau và cứng khớp.

Khi sinh sống và làm việc ở trong môi trường lạnh giá hoặc ẩm ướt khiến cho cơ bắp cơ thể bị cứng lại và ảnh hưởng đến lưu lượng máu đi khắp cơ thể

Ngoài ra, cứng khớp buổi sáng là dấu hiệu của bệnh lý về khớp điển hình là viêm khớp dạng thấp. Bệnh gây ra các triệu chứng như viêm đau khớp với tính chất đối xứng, cứng khớp buổi sáng kèm một số dấu hiệu khác gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cứng khớp buổi sáng – Triệu chứng viêm khớp dạng thấp?

Viêm khớp dạng thấp là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới nhóm bệnh lý về khớp gây mất khả năng lao động thậm chí tàn phế và làm tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý viêm mạn tính gây ảnh hưởng tới toàn cơ thể đặc biệt là gây viêm khớp với các biểu hiện như sưng, nóng, đỏ, đau, cứng khớp và gây hạn chế vận động. Bất kì khớp nào trên cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng nhưng thường gặp nhất là các khớp nhỏ ở bàn, ngón tay chân. Bên cạnh đó, bệnh gây tổn thương ở các cơ quan khác như tim, phổi, da, mắt.

Cứng khớp buổi sáng là triệu chứng thường gặp của bệnh viêm khớp dạng thấp. Biểu hiện này có thể kéo dài hàng giờ khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong vận động. Một số bệnh lý khác cũng có dấu hiệu cứng khớp buổi sáng ví dụ như thoái hóa khớp nhưng không kéo dài như viêm khớp dạng thấp mà chỉ kéo dài 15 – 20 phút.

Xem thêm: 

Điều trị viêm khớp dạng thấp như thế nào?

Nguyên tắc điều trị viêm khớp dạng thấp đòi hỏi điều trị kiên trì, liên tục. Điều trị càng sớm càng tốt, tăng tỷ lệ lui bệnh và giảm sự phá hủy của sụn khớp. Thời gian điều trị chia làm nhiều giai đoạn như nội trú, ngoại trú và điều dưỡng. Quá trình điều trị cần được theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh và các biến chứng có thể xảy ra.

Người bệnh cần có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa khớp để xác định chẩn đoán, tư vấn và có kế hoạch điều trị và theo dõi thích hợp.

Bên cạnh điều trị, người bệnh cần cần tập luyện thường xuyên với cường độ thích hợp giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như chức năng cơ bắp của người bệnh như đi bộ, nhảy dây, leo cầu thang, bơi lội, đạp xe đạp,… Cần tránh những hoạt động thể lực nặng, các hoạt động gây áp lực mạnh lên các khớp hoặc nâng nhấc các vật nặng.

 

Bình luận