Điều trị viêm đa khớp dạng thấp hiệu quả nhất hiện nay

Viêm đa khớp dạng thấp được coi là bệnh lý về khớp nguy hiểm nhất. Bên cạnh những cơn đau hành hạ, người bệnh còn đối mặt với nhiều nguy cơ biến chứng trầm trọng của bệnh. Cần có biện pháp điều trị bệnh hiệu quả để giúp người bệnh giảm những biến chứng của bệnh đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống.

dieu tri

Viêm đa khớp dạng thấp là gì?

Đây là bệnh lý về khớp mạn tính, tự miễn và thường gặp nhất trong các bệnh về khớp. Theo thống kê có tới 70 – 80% người bệnh mắc viêm khớp dạng thấp là nữ giới, trong đó có 60 – 70% có tuổi trên 30.

Đặc điểm của bệnh viêm đa khớp dạng thấp là các tổn thương ở khớp dẫn tới tình trạng viêm màng hoạt dịch, sự phá hủy sụn, bào mòn xương dưới sụn. Từ đó, hủy hoại khớp không hồi phục và người bệnh mất dần chức năng vận động.

Triệu chứng của viêm đa khớp dạng thấp

Các triệu chứng của viêm đa khớp dạng thấp khá đa dạng bao gồm các triệu chứng bệnh viêm khớp, các triệu chứng toàn thân và triệu chứng ở các cơ quan khác.

 • Dấu hiệu viêm khớp: Người bệnh bị cứng khớp thường xuất hiện vào buổi sáng khi mới ngủ dậy, tình trạng tụ dịch nhiều hoặc chỉ sưng phù lên, đau khớp, nóng da, đỏ da ở vùng da quanh khớp bị viêm
 • Toàn thân: Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, đau nhức mỏi toàn thân
 • Triệu chứng cơ quan khác: Người bệnh xuất hiện các “nốt thấp” chắc, không đau, dính vào nền xương ở dưới, có đường kinh từ 5-20mm, thường xuất hiện ở khuỷu tay và có thể rất đau. Người bệnh viêm đa khớp dạng thấp có thể bị viêm màng phổi không triệu chứng, khàn giọng (do ảnh hưởng lên thanh quản). Có thể bị ngoài tim, đau hoặc nhồi máu cơ tim trong một số trường hợp.

Viêm đa khớp dạng thấp có nguy hiểm không?

Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trong tới khả năng vận động, có thể mất mạng nếu không được chữa trị kịp thời.

Biến dạng khớp, giảm khả năng vận động

Ở người bệnh viêm đa khớp dạng thấp, các sụn khớp và đầu xương có thể bị bào mòn. Nếu không được điều trị tốt các tổn thương này nặng hơn có thể làm cho các khe khớp dần hẹp lại khiến các đầu xương dính lại với nhau gây ra tình trạng dính khớp, biến dạng khớp và mất chức năng của khớp.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Từ xưa đã có câu nói “khớp đớp tim”, do đó viêm đa khớp dạng thấp làm tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch cao gấp 4 lần so với những người bình thường khác. Có tới khoảng 30% người bệnh viêm khớp dạng thấp mắc các bệnh về tim mạch, trong đó có tới 50% số ca biến chứng này có thể dẫn tới tử vong.

Biến chứng bệnh phổi

Khoảng 10-20% số bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp bị bệnh phổi mãn tính như xơ mô kẽ phổi, tăng áp phổi.

Biến chứng ở da

Bệnh có thể gây ra các tổn thương ở vùng da, cụ thể như vùng da ngón tay, vùng da dưới móng với những biểu hiện thường thấy: mảng hồng phát ban, loét da, phồng rộn da, các khối cứng ở da.

Ngoài ra, còn một số biến chứng như tổn thương ở vùng thận, viêm mạch máu, khó thụ thai và nguy cơ sinh non ở nữ giới…

Cách chữa viêm đa khớp dạng thấp hiệu quả hiện nay

Nguyên tắc chung điều trị viêm đa khớp dạng thấp

 • Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh lý mạn tính kéo dài hàng chục năm, đòi hỏi quá trình điều trị cần kiên trì, liên tục có khi cả đời.  Trong quá trình điều trị cần theo dõi sát sao các diễn biến của bệnh để hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.
 • Điều trị cần kết hợp chặt chẽ giữa nội khoa, lý liệu phục hồi chức năng và ngoại khoa
 • Thời gian điều trị chia thành nhiều giai đoạn nội trú, ngoại trú và điều dưỡng

Điều trị nội khoa

 • Bệnh ở thể nhẹ, giai đoạn I
 • Thể trung bình, giai đoạn II
 • Thể nặng, tiến triển nhiều

Tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh mà bác sĩ thăm khám và kê đơn phù hợp với người bệnh đó. Các loại thuốc sử dụng chủ yếu có tác dụng giảm đau, kháng viêm nhanh tuy nhiên tác dụng của thuốc không lâu, nên phải sử dụng liên tiếp, kéo dài. Nếu ngưng thuốc thì người bệnh sẽ bị đau trở lại. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc laai dài sẽ gây tác dụng phụ cho người bệnh, dễ bị béo phì, bị teo cơ, loãng xương, giòn xương… Do đó, người bệnh cần cẩn thận khi sử dụng thuốc điều trị, cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, thầy thuốc.

Điều trị bằng vật lý và phục hồi chức năng

1. Điều trị chống viêm giảm đau
Nhiệt trị liệu:

Đây là biện pháp dùng nhiệt nóng có tác dụng tăng tuần hoàn, dinh dưỡng tại chỗ, giảm đau chống viêm. Giúp tăng tuần giúp phân tán các chất trung gian viêm, tăng nuôi dưỡng và phục hồi nhanh hư tổn.

Cần chú ý chống chỉ định nhiệt nóng trong trường hợp viêm cấp có sưng nóng, phù nề hoặc tràn dịch khớp. Các phương pháp dùng nhiệt nóng là:

 • Tắm ngâm: Nước nóng toàn thân, nước muối, nước lưu huỳnh (H2S), nước phóng xạ Radon, nước khoáng thiên nhiên
 • Đắp nóng tại khớp: paraffin, túi nhiệt, bùn nóng, cát nóng.
 • Sóng ngắn: dùng liều ấm với những khớp trung bình và lớn hoặc các khớp sâu như cổ tay, khuỷu, vai, cổ chân, gối, háng…
 • Siêu âm: Điều trị tại chỗ đau giúp giảm đau, chống thoái hóa do tác dụng cơ học, nhiệt và hóa học. Dùng siêu âm để dẫn thuốc như các thuốc mỡ chống viêm, chế phẩm Omega 3..
 • Hồng ngoại.
 • Tử ngoại
 • Khí hậu trị liệu: nên sống ở vùng có khí hậu nhiệt đới.

Điện trị liệu:

 • Dòng Galvanic đơn thuần hoặc điện di thuốc salicylat, hydrocortison vào khớp để chống viêm
 • Điện xung: dòng hình sin, dòng TENS, dòng giao thoa
 • Từ trường: có tác dụng giảm đau và chống thưa xương

Xoa bóp:

Biện pháp này có tác dụng giảm đau, giảm co cơ dùng trong trường hợp thoái hóa khớp, viêm dính khớp. Tốt nhất là xoa bóp băng tay với động tác xoa, vuốt, day.
2. Vận động phục hồi chức năng khớp
Ở giai đoạn viêm cấp: Giai đoạn này người bệnh có sưng, đau nặng cần bất động khớp để hạn chế viêm phát triển. Nhưng theo quan niệm cũ cần nghỉ ngơi trên giường nhiều như thế sẽ tạo ra các yếu tố nguy cơ gây ảnh hưởng tới chức năng và gây thương tật thứ phát. Do đó, đối với đau khớp có thể tiến hành nghỉ ngơi như sau:

 • Khớp gối và khớp cổ chân bị đau được bó cố định bằng băng thun, người bệnh có thể đi lại được do cử động khớp hông và khớp cột sống thắt lưng để bù trừ thay thế
 • Khớp cổ tay cố định, người bệnh có thể sử dụng khớp khuỷu, bàn và ngón tay
 • Khớp hông, khớp vai là các khớp lớn có tầm vận động rộng rãi cũng phải bất động tương đối, cho vận động nhẹ nhàng các khớp gối, khuỷu, cổ chân, cổ tay, bàn chân, bàn tay.

Khi viêm cấp lui giảm: Giữ tư thế là biện pháp quan trọng đối với bệnh nhân viêm khớp, bao gồm các hoạt động sinh hoạt như: nằm, ngồi, đi, đứng.

 • Nằm: Cần nằm phản cứng hoặc lót đệm mỏng, gối để thấp, lưng nằm thẳng, không nên dùng gối kê dưới khoeo chân tránh biến dạng gấp và cứng khớp gối
 • Ngồi: Ngồi trên mặt ghế cứng, lưng tựa thẳng, đặt hai bàn chân sát lên mặt nền, hông và vai tựa vào thành ghế.
 • Đứng: Cần đứng dáng vươn lên và đầu thẳng, giữ thẳng khớp hông và gối, làm cho lực phân bố đều lên 2 bàn chân.
 • Khi đi: Bước dứt khoát để không kéo lê bàn chân, không đi với 2 chân nghiêng kéo rê mặt nền, dáng đi chậm rãi nhẹ nhàng, để 2 tay đu đưa thoải mai bên thân mình

Tập vận động: Cần tập vận động sớm, gồm vận động thụ động, vận động chủ động và vận động có dụng cụ. Nguyên tắc vận động là tập các động tác phải thận trọng, tăng từ từ. Tập nhẹ nhàng xen lẫn nghỉ ngơi, không tập gắng sức có thể làm đau thêm. Cố gắng khuyến khích người bệnh tự tập để đạt tầm vận động tối đa, tốt nhất là hết tầm vận động.

tap van dong

Người bệnh cần tập vận động để hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả

Bất động khớp: Khi tình trạng khớp co rút nhiều, kéo dài thì phương pháp tập vận động chưa đủ hoặc không đạt được hiệu quả cần thiết do cấu trúc của các thành phần khớp đã bị tổn thương rút ngắn lại. Khi đó cần dùng một nẹp máng bột để bất động khớp ở mức duỗi tối đa. Sau đó người bệnh vẫn đi lại tập luyện.

Điều trị ngoại khoa

 • Bóc bỏ màng hoạt dịch.
 • Phẫu thuật chỉnh hình khi có biến dạng đứt dây chằng, trật khớp.
 • Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh cần điều trị lâu dài và kiên trì, vì vậy người bệnh cần phải kiên nhẫn và tuyệt đối tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ điều trị

Xem thêm: Ăn gì kiêng gì khi bị viêm đa khớp dạng thấp

6 Bình luận

 1. Trương thị Trưng đã bình luận:

  Tôi bị đau 2 cổ tay, cổ chân, bả vai và cổ nữa đã dùng thuốc Tây đông y các loại nhung bệnh cũng không đỡ, hiện giờ tôi đã bị teo cơ tay và hông, xin bác sỹ hãy tư vấn sớm cho tôi nhe

  • Chuyên Gia Xương Khớp đã bình luận:

   Chào chị Trưng, tình trạng của chị có thể tham khảo và sử dụng Phương Đông Bổ Khớp. Phương Đông Bổ Khớp có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược , gồm : nhũ hương, thương truật, khương hoạt, tinh chất gừng,… với cơ chế :
   – Giảm đau, chống viêm
   – Tăng cường sự linh hoạt của khớp
   – Tăng sinh tổng hợp Canxi Phosphattase kiểm – giúp hình thành và tái sinh xương
   Từ đó giúp :
   – Giảm đau, giảm viêm
   – Giúp phục hồi, cải thiện các tình trạng dính khớp, biến dạng khớp
   – Phòng ngừa các tình trạng biến dạng khớp nguy hiểm
   Nếu trường hợp các khớp đã biến dạng, thời gian bị lâu năm thì có thể phải sau 1 tháng mới thấy rõ được tác dụng ạ. Chị cũng có thể yên tâm là sản phẩm không gây đau dạ dày, không tích nước, không phù hay có bất kì tác dụng phụ nào ạ.
   Hoặc để được tư vấn cụ thể hơn thì chị có thể liên hệ hotline : 0987.853.185, các chuyên gia sẽ tư vấn và cho chị lời khuyên tốt nhất.
   Chúc chị và gia đình sức khỏe

 2. Mai kim liên đã bình luận:

  Tôi 57tuoi bi sang ngu day bi cung cac dot ngon tay va cung co chan toi muom kham chua o dau

  • Chuyên Gia Xương Khớp đã bình luận:

   Chào chị, không biết ngoài tình trạng cứng khớp vào buổi sáng thì chị có bị sưng đau các khớp ngón tay, cổ chân không ạ? Và tình trạng sưng đau này gặp ở 1 bên hay cả 2 bên ạ?
   Hoặc để trao đổi tình trạng trực tiếp cùng chuyên gia thì chị có thể liên hệ 0987.853.185 chị nhé.
   Chúc chị và gia đình sức khỏe

 3. Pham thi bich vân đã bình luận:

  Minh bi viêm đa khơp dang thât nhưc cac khơp cho hoi bây giơ uông va điêu tri như thê nao xin đươc tư vân a

  • Chuyên Gia Xương Khớp đã bình luận:

   Chào chị, không biết chị bị viêm đa khớp dạng thấp bao lâu rồi ạ? Và hiện tại các khớp đã biến dạng hay chưa? Chị có thể tham khảo và sử dụng Phương Đông Bổ Khớp. Phương Đông Bổ Khớp có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược , gồm : nhũ hương, thương truật, khương hoạt, tinh chất gừng,… với cơ chế :
   – Giảm đau, chống viêm
   – Tăng cường sự linh hoạt của khớp
   – Tăng sinh tổng hợp Canxi Phosphattase kiểm – giúp hình thành và tái sinh xương
   Từ đó giúp :
   – Giảm đau, giảm viêm
   – Giúp phục hồi, cải thiện các tình trạng dính khớp, biến dạng khớp
   – Phòng ngừa các tình trạng biến dạng khớp nguy hiểm
   Thông thường thì sau 1 tháng sẽ thấy rõ hiệu quả giảm đau giảm viêm ạ. Chị cũng có thể yên tâm là sản phẩm không gây đau dạ dày, không tích nước, không phù hay có bất kì tác dụng phụ nào ạ.
   Hoặc để được tư vấn cụ thể hơn thì chị có thể liên hệ hotline : 0987.853.185, các chuyên gia sẽ tư vấn và cho chị lời khuyên tốt nhất.
   Chúc chị và gia đình sức khỏe

Bình luận