Chế độ ăn cho người viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp gây ra tình trạng viêm đau tại vị trí viêm hoặc lan ra các vùng bên cạnh khiến người bệnh khó khăn trong việc vận động. Ngoài việc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ thì việc tuân thủ một chế độ dinh dưỡng phù hợp là yêu cầu hàng đầu. Chế độ ăn nhiều rau xanh, giàu vitamin C, D, E, một số loại acid béo có tác dụng rất tốt đối với khớp.

che do an viem khop dang thap

Một số dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp có nhiều triệu chứng, bao gồm các triệu chứng của viêm khơp, các triệu chứng toàn thân và các triệu chứng ở cơ quan khác.

Dấu hiệu viêm khớp

  • Hiện tượng cứng khớp gây khó khăn cho việc vận động, thường xuất hiện vào mỗi buổi sáng khi tức dậy, kéo dài trên 1 giờ. Người bệnh phải xoa khớp, xoa bóp một lúc mới có thể vận động được. Viêm khớp có tính chất đối xứng
  • Sưng khớp, Có thể có tụ dịch nhiều hoặc chỉ sưng phù lên
  • Vùng da của khớp viêm có thể ấm các vùng da xung quanh, da vùng khớp viêm có thể có màu hồng nhạt, đỏ hơn so với các vùng da xung quanh
  • Viêm đau làm cho các khớp trở nên nhạy cảm hơn, căng hơn

Triệu chứng toàn thân

  • Cơ thể mệt mỏi, suy nhược
  • Chán ăn nên dễ bị sụt ký
  • Đau nhức mỏi toàn thân, sắc mặt tái nhợt

Dấu hiệu cơ quan khác

  • Xuất hiện các hạt (nốt thấp), có thể sờ thấy dưới da, thường ở khớp khuỷu đôi khi rất đau
  • Bệnh nhân có thể bị viêm màng phổi không triệu chứng, khi nhịp thở ngắn lại là lúc cần thiết phải điều trị
  • Có thể ảnh hưởng lên thanh quản gây khàn giọng
  • Viêm màng ngoài tim, không có triệu chứng nhưng khi xuất hiện triệu chứng thường là nhịp thở ngắn lại hoặc đau ngực. Dễ bị tắc nghẽn động mạch tim, gây đau ngực hoặc nhồi máu cơ tim.
  • Có khoảng dưới 5% số người bệnh viêm khớp dạng thấp có triệu chứng ở mắt, bao gồm mắt đỏ, đau mắt hoặc khô mắt.

Chi tiết: Dấu hiệu chi tiết viêm khớp dạng thấp

Chế độ dinh dưỡng cho người viêm khớp dạng thấp

Bên cạnh các phương pháp điều trị, chế độ dinh dưỡng góp phần quan trọng hỗ trợ quá trình điều trị. Cụ thể như sau:

Giảm cân

Giảm cân giúp người bệnh giảm áp lực cơ thể lên các khớp ở chân, giảm sự phá hủy của khớp, giảm đau và giảm cứng khớp

Glucose

Các thực phẩm như mì, cơm, khoai củ cần được dung nạp dầy đủ để tránh tình trạng thiếu dinh dưỡng. Trường hợp người bệnh sử dụng các thuốc có chứa corticoid (cortison, prednisolon, medexa…), cần tránh các thức ăn có nhiều đường như bánh ngọt, chè…

Protein

Các thực phẩm như thịt cá, trứng, sữa, nghêu sò, tào phớ và các loại đậu…đều có lợi cho sức khỏe của người bệnh. Người bệnh cần chú ý nên ăn thịt nạc bỏ da, không nên ăn phủ tạng. Bớt đạm động vật bằng đạm thực vật. Tăng cường uống sữa vì dây là nguồn cung cấp canxi quan trọng, rất tốt cho người bệnh.

Lipid

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy rằng: Chất béo bão hòa có thể làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể. Thực phẩm chứa lượng chất béo bão hòa: Thịt lợn hun khói, thịt bò, bơ… Thêm vào đó, thịt động vật chứa lượng lớn acid arachidonic, một acid béo biến đổi thành hóa chất tiền viêm trong cơ thể. Một số người Viêm khớp dạng thấp khi dùng chế độ ăn chay sẽ giảm được triệu chứng đau và cứng khớp.

Người bệnh không nên dùng quá 20g dầu thực vật mỗi ngày, nên dùng dầu lạc, dầu vừng… Acid béo hệ Omega-3 có khả năng ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch, giảm phản ứng trong viêm khớp, làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh. Thực phẩm chứa nhiều Omega – 3 như : Cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ…

Vitamin và khoáng chất

Các thức ăn chứa vitamin E như đậu tương, giá đỗ, vừng lạc…có tác dụng giảm đau, chống viêm hiệu quả. Còn beta-carotene (tiền Vitamin A) có nhiều trong cà rốt , cà chua, bí rợ, rau xanh… và các loại trái cây, rau củ có màu đỏ cũng có công dụng tương tự.

Vitamin C và D có khả năng cải thiện bệnh viêm xương khớp. Acid folic là một vitamin B trong thức ăn và cũng có thể bổ sung từ ngoài. Bổ sung acid folic còn giúp giảm triệu chứng đau và phản ứng viêm cũng như tác dụng phụ của thuốc.

Rau xanh và chất xơ

Rau xanh và ngũ cốc thô, các loại đậu hạt, các loại hạt còn nguyên lớp vỏ lụa bên ngoài chứa nhiều chất xơ, sinh tố và khoáng chất có tác dụng chống béo phì, tăng sức đề kháng, những yếu tố có ích cho việc điều trị và phục hồi sức khỏe trong bệnh thấp khớp.

rau xanh

Rau xanh và trái cây rất tốt cho người bệnh

Nên dùng trên 300 g rau và 200 g hoa quả mỗi ngày. Chất xơ trong rau trái giúp giảm cholesterol máu, tránh táo bón (vốn là tình trạng thường gặp ở người bệnh khớp)

Bị viêm khớp dạng thấp không nên ăn gì?

Dưới đây là một số thói quen ăn uống cũng như lối sống ảnh hưởng không tốt tới bệnh viêm khớp dạng thấp đồng thời là nguyên nhân dẫn tới sự viêm nhiễm trở nên nặng nề hơn. Người bệnh cần tránh:

  • Các loại thịt đỏ như thịt bò, hamburger, hotdog, thịt heo muối xông khói
  • Các axit béo bão hòa có chứa trong các thực phẩm được chế biến sẵn, đóng gói sẵn
  • Phô mai giàu chất béo
  • Bột mì trắng và những thực phẩm chứa nhiều đường như các loại bánh, bột ngũ cốc có đường, sô đa…
  • Các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ
  • Đồ uống có chứa chất cồn
  • Thuốc lá và rượu bia
  • Căng thẳng, stress kéo dài

Món ăn tốt cho người bệnh viêm khớp dạng thấp

Theo Đông y, khuyên người bệnh cần ăn những thức ăn thanh đạm, mát có tác dụng thanh nhiệt như rau cần, rau mã thầy, sọ hoa cúc, câu kỷ tử…ăn nhiều hoa quả như dưa hấu, nước mía, nước lê…. Dưới đây xin giới thiệu một số món ăn ngon giúp cải thiện tình trạng bệnh cho người viêm khớp dạng thấp:

1. Lươn với rượu

Nguyên liệu: Lượn loại to 4 – 6 con, rượu một ít

Cách làm: Lấy rượu cho vào lươn đảo đều, thấy lươn đã ráo lấy lươn đã ráo bỏ ruột sấy khô, tán nhỏ thành bột và cất đi sử dụng dần

Cách dùng: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 15g trộn với 2 thìa canh rượu rồi chiêu với nước sôi

2. Rượu hổ cốt

Nguyên liệu: Xương bò 60g (thay xương hổ), sừng linh dương 60g, thược dược phiến 60g, rượu trắng 100g.

Cách làm: Thuốc cho vào trong túi vải để ngâm trong rượu trắng sau 10 ngày lấy ra uống.

Cách dùng: Ngày uống một lần, mỗi lần một chén con (30ml) vào lúc đói.

3. Lộc nhung, câu kỷ tử

Nguyên liệu: Lộc nhung (nhung hươu) 5g, câu kỷ tử 20g, rượu trắng 1 lít,

Cách làm: Cho nhung hươu và câu kỷ tử vào rượu trắng ngâm trong bình đậy kín nắp, sau một tuần là sử dụng được.

Cách dùng: Mỗi ngày uống một lần, mỗi lần uống một chén (chừng 25-40ml), cứ 15 ngày là một liệu trình

4.  Đu đủ, mễ nhân

Nguyên liệu: Đu đủ 10g, mễ nhân sống 30g,

Cách làm: Rửa sạch hai nguyên liệu trên sau đó cho vào nồi nhỏ, đổ một bát nước to, để nhỏ lửa đun khi thấy mễ nhân nhừ thì cho vào một thìa đường trắng, sấy khô và bắc ra.

Cách dùng: Sử dụng làm bữa ăn điểm tâm. Cần ăn một thời gian dài.

5. Món thịt mèo và tỏi

Nguyên liệu: Thịt mèo 250g, tỏi 30g, dầu, muối, mì chính.

Cách làm: Rửa sạch thịt mèo, thái miếng, tỏi bóc bỏ vỏ, cho cả 2 thứ vào nồi, cho các thứ dầu, muối hầm nhừ cho mì chính vào là đem ra ăn.

6. Thịt dê và cà rốt

Nguyên liệu: Thịt dê 500g, cà rốt 250g, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Cà rốt và thịt dê rửa sạch thái miếng, ướp gừng tươi xào trong chảo dầu nóng 5 phút, sau cho chút rượu, xì dầu, muối tinh, nước vừa đủ, hầm nhừ trong 15 phút. Tiếp tục, cho vào nồi đất cùng vỏ quýt và 3 bát nước, đun to lửa đun đến sôi, hạ nhỏ lửa, đun thêm 2 giờ nữa cho thật nhừ mới bắc ra, sử dụng làm thức ăn kèm trong bữa cơm.

7. Rượu nếp ngũ gia bì

Nguyên liệu: Ngũ gia bì 50g, gạo nếp 500g, men rượu vừa đủ.

Cách làm: Rửa sạch ngũ gia bì, ngâm sạch, sau sắc lấy 2 lần nước thuốc rồi cho gạo nếp vào nấu thành cơm khô, rải ra mẹt hay ngâm chờ nguội thì rắc men rượu vào trộn đều đưa đi ủ như làm rượu nếp cái.

Cách dùng: Khi được hằng ngày ăn 2 lần, mỗi lần một bát nhỏ.

Xem thêm: Các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả hiện nay

Bình luận