Cách chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh lý khá phổ biến ở nước ta, gây ra những cơn đau nhức khiến người bệnh cảm thấy rất mệt mỏi. Bệnh có nhiều dấu hiệu giống với các bệnh về xương khớp khác nên dễ nhầm lẫn. Vậy làm thế nào để chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp? Cùng tìm hiểu dưới đây.

chan doan

Chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp như thế nào?

Bị viêm đa khớp dạng thấp do đâu?

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh lý tự miễn do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công lại các tế bào khỏe mạnh gây ra tình trạng viêm khớp mãn tính. Bệnh thường gặp ở đối tượng tuổi trung niên với tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn.

Các tác nhân gây bệnh: Có thể do virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn

Yếu tố di truyền: Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có tính gia đình, liên quan tới tổ chức HLA DR4, gặp 60 – 70% bệnh nhân có yếu tố này, khi tỷ lệ này ở cộng đồng là 30%

Yếu tố cơ địa: Bệnh lý có liên quan rõ rệt tới giới tính, theo thống kê có 70 – 80% người bệnh là nữ, với độ tuổi 60 – 70% gặp ở người trên 30 tuổi.

>>> Các triệu chứng thường gặp của viêm đa khớp dạng thấp

Biến chứng thường gặp viêm đa khớp dạng thấp

Bệnh để lại khá nhiều biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng tới khả năng vận động thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

Biến chứng về khớp và giảm khả năng vân động: Các sụn khớp và đầu xương dễ bị bào mòn, nếu không được điều trị tốt các tổn thương ngày càng nặng hơn làm khe khớp dần hẹp lại khiến các đầu xương dính với nhau gây dính khớp, biến dạng khớp và mất chức năng khớp.

Nguy cơ về bệnh tim mạch: Khi mắc viêm đa khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn 4 lần so với bình thường.

Biến chứng về phổi: Có khoảng 10 – 20% người bệnh viêm khớp dạng thấp bị mắc bệnh phổi mãn tính ví dụ như xơ mô kẽ phổi, tăng áp phổi.

Các vấn đề về da: Bệnh có thể gây ra những tổn thương ở da cụ thể như vùng da ngón tay, vùng dưới móng với những dấu hiệu thường thấy như mảng hồng phát ban, loét da, phồng rộp da, các khối cứng ở da

Biến chứng khác: Tổn thương ở thận do dùng thuốc điều trị không đúng liều lượng, tác dụng phụ của thuốc điều trị, khó thụ thai, nguy cơ sinh non ở nữ giới.

Phương pháp chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có nhiều triệu chứng khác nhau trong đó chia làm các nhóm triệu chứng bệnh viêm khớp, các biểu hiện toàn thân và dấu hiệu ở từng cơ quan riêng biệt. Dựa vào các dấu hiệu của bệnh để chẩn đoán đúng bệnh:

Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp của Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ (ACR ) 1987

Bệnh viêm đa khớp dễ nhầm lẫn với các bệnh xương khớp khác, hiện nay y học đã có những tiêu chí để chẩn đoán riêng trong việc chẩn đoán bệnh với 7 yếu tố như sau:

  • Người bệnh thường bị cứng khớp kéo dài trên 1 giờ sau mỗi sáng thức dậy
  • Các khớp không có chấn thương những vẫn bị sưng, tụ dịch khớp ít nhất 3 khớp trong các khớp khủy tay, cổ tay, bàn ngón tay, đốt ngón tay, khớp gối, cổ chân, bàn ngón chân
  • Có ít nhất 1 khớp nhỏ bị sưng trong các khớp ngón tay, bàn tay, cổ tay
  • Bệnh có tính chất đối xứng
  • Có xuất hiện hạt dưới da có thể sờ thấy, thường nằm ở các khớp khủy tay, chân
  • Yếu tố thấp (RF) cao.
  • Khi bệnh ở gia đoạn muộn, những khớp viêm bị biến dạng có thể nhìn thấy trên Xquang

Khi người bệnh xuất hiện 4 trong số 7 dấu hiệu trên từ 6 tuần trở lên thì đã mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Người bệnh cần chẩn đoán sớm để xem có phải mắc viêm đa khớp dạng thấp hay không từ đó có cách điều trị bệnh kịp thời.

Tiêu chuẩn ACR 1987 có độ nhạy 91-94% và độ đặc hiệu 89% ở những bệnh nhân VKDT đã tiến triển. Ở giai đoạn bệnh mới khởi phát, độ nhạy chỉ dao động từ 40-90% và độ đặc hiệu từ 50-90%.

Lưu ý:Hạt dưới da hiếm gặp ở Việt Nam. Ngoài ra, cần khảo sát các triệu chứng ngoài khớp như : teo cơ, viêm mống mắt, tràn dịch màng ngoài tim, tràn dịch màng phổi, viêm mạch máu… thường ít gặp, nhẹ, dễ bị bỏ sót.

Tiêu chuẩn của Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ và Liên đoàn chống Thấp khớp Châu Âu 2010

Tiêu chuẩn này có thể áp dụng trong trường hợp bệnh ở giai đoạn sớm, các khớp viêm dưới 06 tuần và thể ít khớp. Tuy nhiên cần luôn theo dõi đánh giá lại chẩn đoán vì nhiều trường hợp đây cũng có thể là biểu hiện sớm của một bệnh lý khớp khác không phải viêm khớp dạng thấp

Đối tượng là các bệnh nhân :

  • Có ít nhất 1 khớp được xác định viêm màng hoạt dịch trên lâm sàng
  • Viêm màng hoạt dịch khớp không do các bệnh lý khác
Biểu hiện   Điểm
A. Biểu hiện tại khớp
1 khớp lớn    0
2−10 khớp lớn    1
1−3 khớp nhỏ (có hoặc không có biểu hiện tại các khớp lớn)    2
4−10 khớp nhỏ (có hoặc không có biểu hiện tại các khớp lớn)    3
>10 khớp (ít nhất phải có 1 khớp nhỏ)    5
B. Huyết thanh (ít nhất phải làm một xét nghiệm)
RF âm tính và Anti CCP âm tính    0
RF dương tính thấp* hoặc Anti CCP dương tính thấp*    2
RF dương tính cao* hoặc Anti CCP dương tính cao*    3
C. Các yếu tố phản ứng pha cấp (cần ít nhất một xét nghiệm)
CRP bình thường và Tốc độ lắng máu bình thường    0
CRP tăng hoặc Tốc độ lắng máu tăng    1
D. Thời gian biểu hiện các triệu chứng
< 6 tuần    0
≥ 6 tuần    1
Chẩn đoán xác định: khi số điểm ≥ 6/10

* Dương tính thấp khi ≤ 3 lần giới hạn cao của bình thường
* Dương tính cao khi > 3 lần giới hạn cao của bình thường

Xem thêm: Các phương pháp điều trị viêm đa khớp dạng thấp

Bình luận