Biện pháp sống chung với viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp (Viêm đa khớp dạng thấp) biểu hiện bằng những cơn viêm đau nhiều khớp khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu, mệt mỏi. Bệnh diễn biến kéo dài, tăng dần nặng có thể dẫn tới dính khớp, biến dạng khớp. Khi mắc bệnh người bệnh không khỏi có tâm trạng lo lắng nhưng vẫn có biện pháp để sống chung hòa bình với bệnh, xóa tan mọi cơn đau và giúp nhanh khỏi bệnh. Vậy làm gì để phòng ngừa là giảm sự phát triển của bệnh?

song

Vài điểm về viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, đa số các trường hợp khởi phát từ từ và tăng dần. Có 15% người bệnh phát bệnh đột ngột với triệu chứng cấp tính.

Trước khi các triệu chứng ở khớp xuất hiện người bệnh có các biểu hiện như sốt nhẹ, mệt mỏi, gầy sút, tê các đầu chi, đau nhức và khó cử động khớp mỗi khi thức dậy. 2/3 trường hợp bắt đầu bằng viêm một khớp thường là khớp nhỏ ở bàn tay, sau lan xuống khớp gối, bàn chân, cổ chân, ngón chân…đối xứng hai bên khớp, sưng đau, hạn chế vận động, ít nóng đỏ… Khi bệnh tiến triển nặng dẫn dẫn tới dính khớp, biến dạng khớp thậm chí là tàn phế.

Biến chứng của bệnh xảy ra

Bệnh viêm khớp dạng thấp diễn biến theo từng đợt. Giai đoạn đầu, khi khớp mới bị sưng nóng nếu được phát hiện sớm và được chữa tích cực bệnh diễn biến tốt. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn II, xuất hiện tổn thowng ở sụn khớp và đầu xương người bệnh có nguy cơ biến dạng khớp, dính khớp, cứng khớp và mất khả năng lao động.

Ngoài ra, các biến chứng ở người bệnh viêm khớp dạng thấp thường gặp là:

  • Có thể bị loãng xương và dễ gãy do các loại thuốc dùng để điều trị kháng viêm ở những bệnh nhân này.
  • Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến tim. Trong một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Journal of Internal Medicine, nguy cơ bị đau tim tăng 60% ở những người bị mắc chứng viêm khớp dạng thấp. Điều này được giải thích do các khớp bị sưng sẽ lan rộng khắp cơ thể và dần đến tim.

>>>Phương pháp chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Có thể chung sống hòa bình với bệnh?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh khó chữa khỏi song có thể phòng các đợt viêm khớp tiến triển bằng việc dùng thuốc kết hợp với một chế độ vận động và sinh hoạt đúng cách. Duy trì các khớp luôn hoạt động có thể giúp bảo vệ bạn khỏi những biến chứng có thể xảy ra như bệnh tim.

  • Người bệnh hãy dành 30 phút mỗi ngày để tập luyện các môn phù hợp như bơi, đi bộ song cần thời gian để nghỉ ngơi 5 – 10 phút sau mỗi giờ đi bộ vừa tăng cường nhịp hô hấp và nhịp tim đồng thời không ảnh hưởng tới các khớp.
  • Tránh đứng hoặc ngồi quá lâu, giữ tư thế thẳng, cân đối khi đứng, đi, ngồi. Luôn cầm nắm và cử động bàn tay, ngón tay, tự xoa bóp các khớp khi có thể; nên nằm trên giường phẳng, chắc và ngủ đủ giấc;
  • Chế độ ăn giàu canxi và vitamin D giúp bạn có bộ xương chắc khỏe. Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa, rau xanh, cá, trứng cũng là những lựa chọn cho người bệnh
  • Không uống rượu, hút thuốc
  • Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ trong quá trình điều trị bệnh

dinh duong

Dinh dưỡng vai trò quan trọng cho người bệnh

Bên cạnh các biện pháp chữa trị thì các “kỹ thuật thư giãn”, các bài tập thể dục, phong cách sống, chế độ ăn… cũng là những yếu tố xóa tan cơn đau và hồi phục hoạt động cho cơ thể.

Xem thêm: Chế độ ăn cho người bệnh viêm khớp dạng thấp

Bình luận