Cẩn trọng với biến chứng của viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp không còn là bệnh khó gặp hiện nay, đây là một bệnh lý tự miễn có tiến triển nhanh và khó điều trị dứt điểm. Hơn nữa, bệnh còn để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh.

bien chung

Viêm khớp dạng thấp gây ra những biến chứng nguy hiểm

Đôi nét chung về bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một trong những bệnh viêm khớp mạn tính, đây là bệnh tự miễn khá điển hình dưới dạng viêm mãn tính ở nhiều khớp của tay, chân. Các biểu hiện khá đặc trưng như sưng khớp, đau khớp, cứng khớp vào buổi sáng, thường có tính chất đối xứng hai bên. Các dấu hiệu toàn thân đôi khi có thể gặp như mệt mỏi, xanh xao, sốt, gầy sút, có thể đi kèm với tổn thương ở các cơ quan khác.

Các triệu chứng của viêm và đau khớp, theo thống kê có tới 85% số ca bắt đầu từ từ, tăng dần, 15% đột ngột với các dấu hiệu viêm khớp cấp tính.

Phần lớn bắt đầu là một khớp, đó là các khớp bàn tay, cổ tay, bàn tay, khớp gối. Giai đoạn này kéo dài vài tuần đến vài tháng rồi chuyển qua giai đoạn toàn phát gây viêm đau nhiều khớp. Vị trí thường gặp nhất là ở cổ tay, bàn ngón, ngón gần nhất là ngón 2 và ngón 3 sau đó ở chi dưới với các khớp như khớp gối, cổ chân, bàn ngón chân…

Kết quả xét nghiệm cho thấy tốc độ máu lắng tỷ lệ CRP (C- Reactive Protein) tăng cao, đặc biệt là yếu tố dạng thấp RF (Rheumatoid Factor) dương tính. Chụp X-quang thấy có hình ảnh biến đổi xương (mất vôi, hình dải hoặc xói mòn hoặc khuyết xương hoặc hẹp khe khớp hoặc dính khớp.

>>> Những dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp

Những biến chứng nguy hiểm của viêm khớp dạng thấp

Mất khả năng lao động

Bệnh viêm khớp dạng thấp khiến nhiều khớp bị hủy hoại với tính chất đối xứng khiến người bệnh đau đớn cùng cực khi vận động.

Theo nhận định của các bác sĩ chuyên khoa xương khớp, người bệnh ở năm đầu tiên đã bị giảm chức năng vận động. Bên cạnh đó, có tới 44% người mất chức năng vận động bình thường, 16% mất chức năng nghiêm trọng sau 5 năm. Sau 10 năm có tới 40 -60% người bệnh bị mất khả năng lao động.

Nguy cơ tàn phế cao

Theo số liệu thống kê các nghiên cứu, có khoảng 89% người bệnh viêm khớp dạng thấp bị cứng khớp, bàn tay khó nắm đồng thời việc đi lại gặp nhiều khó khăn sau 10 năm phát bệnh. Biến chứng nghiêm trọng như tình trạng teo cơ, biến dạng khớp, dính khớp thậm chí tàn phế có nguy cơ xảy ra ở giai đoạn muộn của bệnh.

Theo các nghiên cứu, có khoảng 89% người bệnh VKDT bị cứng khớp, bàn tay khó nắm và khó đi lại sau 10 năm phát bệnh. Các biến chứng nghiêm trọng hơn như teo cơ, biến dạng khớp, dính khớp, thậm chí tàn phế có nguy cơ xảy ra ở giai đoạn muộn của bệnh.

“Khớp đớp vào tim” gây tử vong

tim

Bệnh viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy, có tới 30% người bệnh có các biến chứng về bệnh tim mạch, và 50% số ca bị biến chứng có thể dẫn tới tử vong.

Khó thụ thai

Nữ giới là đối tượng mắc bệnh lý này cao hơn nam giới gấp 2 – 3 lần. Và điều đáng nói là có tới 25% phụ nữ bị bệnh gặp việc khó khăn khi thụ thai, trong khi chỉ có 16% phụ nữ không bị bệnh này khó mang thai.

Bệnh lý về phổi

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nếu không được điều trị kịp thời rất dễ mắc phải các bệnh lý về phổi mạn tính như: Tăng áp phổi, xơ mô kẽ phổi.

Bệnh lý về thận

Tuy bệnh viêm khớp dạng thấp không có ảnh hưởng nhiều lên thận nhưng các thuốc điều trị của bệnh lại có thể gây ra các tổn thouwng cho thận đặc biệt là khi người bệnh sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Viêm mạch máu

Đây là tình trạng viêm mạch gây ra những thay đổi trong thành của mạch máu, bao gồm dày lên, suy yếu, thu hẹp và sẹo tác động đến nhiều cơ quan khác nhau. Các biểu hiện của viêm mạch máu bao gồm: Lở miệng, bệnh dây thần kinh, suy giảm chức năng đột ngột của phổi, viêm các động mạch ruột non…

Tình trạng nhiễm trùng

Người bệnh viêm khớp dạng thấp rất dễ bị nhiễm trùng do sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm đặc biệt là khi dùng điều trị bằng các thuốc kháng viêm

Bệnh lý về da

Những người bệnh viêm khớp dạng thấp thường gặp các vấn đề về da được thể hiện ở ngón tay, vùng dưới móng. Các tổn thương có thể là mảng hồng phát ban, loét da, phồng rộp da, tạo nên các khối cứng dưới da đặc biệt là ở khu vực gần các khớp.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh khó chữa?

Điều trị viêm khớp dạng thấp gặp nhiều khó khăn, tuy đây là bệnh khó chữa song có thể phòng các đợt viêm khớp tiến triển bằng việc sử dụng thuốc kết hợp với vận động, sinh hoạt đúng cách như:

  • Tránh đứng hoặc ngồi quá lâu
  • Giữ tư thế thẳng, cân đối khi đứng, đi và ngồi, cầm nắm và cử động bàn tay, ngón tay, xoa bóp các khớp
  • Nên đi bộ hàng ngày song cần nghỉ trong thời gian 5-10 phút sau mỗi giờ đi
  • Nên nằm trên giường phẳng, chắc và ngủ đủ giấc.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh mãn tính kéo dài hàng chục năm nên đòi hỏi người bệnh cần kiên trì điều trị, liên tục có khi đến hết đời. Trong quá trình điều trị cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh và các tai biến biến chứng có thể xảy ra.

Nhóm liên quan:

Bình luận